Chào mọi người! Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về cây thuốc Ô Dược Nam (Lindera myrrha) và tìm hiểu về các ứng dụng chữa bệnh, thành phần hoá học đặc biệt, cùng với các nghiên cứu mới nhất liên quan đến cây này. Bắt đầu thôi!

1. Ô Dược Nam – Người Bảo Vệ Sức Khỏe Từ Tự Nhiên

Ô Dược Nam, hay còn được gọi là cây Nam Hoàng, là một loại cây có nguồn gốc từ vùng Đông Á. Trong y học cổ truyền, Ô Dược Nam đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ với mục tiêu chữa bệnh và cải thiện sức khỏe.

Thành Phần Hoá Học của Cây Ô Dược Nam
Thành Phần Hoá Học của Cây Ô Dược Nam

2. Thành Phần Hoá Học của Cây Ô Dược Nam

Cây Ô Dược Nam chứa một loạt các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Các thành phần quan trọng bao gồm myrrhin, myrrhicin, và elemicin. Đặc biệt, myrrhin được xem là chất quan trọng trong việc chữa bệnh và cải thiện sức khỏe.

3. Công Dụng và Bài Thuốc Sử Dụng Cây Ô Dược Nam trong Đông Y

3.1. Chữa Bệnh Về Tiêu Hóa

Cây Ô Dược Nam thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa như triệu chứng đau bên trong, sưng bên trong, và tiêu chảy. Bài thuốc thường được làm từ rễ cây Ô Dược Nam và có thể được dùng dưới dạng nước sắc.

Cây Ô Dược Nam thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa
Cây Ô Dược Nam thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa

3.2. Tác Dụng Chống Viêm

Myrrhin trong cây Ô Dược Nam có tác dụng chống viêm nhiễm, giúp giảm sưng đau và cải thiện chức năng của các cơ quan nội tiết.

3.3. Chữa Bệnh Gout

Ô Dược Nam cũng được sử dụng để chữa bệnh Gout, một tình trạng liên quan đến việc tích tụ axit uric trong cơ thể. Bài thuốc thường sử dụng rễ cây và có tác dụng giảm tình trạng viêm đau do Gout.

Ô Dược Nam cũng được sử dụng để chữa bệnh Gout
Ô Dược Nam cũng được sử dụng để chữa bệnh Gout

4. Một số tài liệu việt nam ghi lại

Bộ phận dùng: Rễ và quả – Radix et Fructus Linderae. Ta thường gọi là Ô dược nam.

Tác dụng: Rễ cây có vị đắng hơi the, mùi thơm, tính ấm, thường được xem như có cùng tác dụng với Ô dược là nhuận khí, trừ trướng đầy, tiêu thực và giảm đau. Có tác giả cho là có tính lợi tiểu, điều kinh, trừ giun và tẩy uế.

Công dụng:

 • Rễ được sử dụng chủ yếu làm thuốc chữa trúng phong, đau ngực bụng, nghẹt thở và đầy trướng, ăn uống không tiêu, nôn mửa, trẻ em đau bụng giun. Ngày dùng 8-12g, dạng thuốc sắc hay thuốc bột.
 • Quả dùng chữa ghẻ, vết thương, mụn loét hôi thối, trừ giun sán.
 • Cũng cần lưu ý là trước đây, người ta dùng nhựa cây trộn với cát và vôi để làm hồ xây dựng như xi măng.

Đơn thuốc:

Chữa ngộ lạnh, cơ hoành và dạ dày co thắt, hoặc thận lạnh đái luôn và trẻ em đái dầm: Ô dược 8g, Ích trí nhân (quả ré) 6g, Hồi hương 2g, sắc uống.

Các Nghiên Cứu Mới Nhất về Cây Ô Dược Nam
Các Nghiên Cứu Mới Nhất về Cây Ô Dược Nam

5. Các Nghiên Cứu Mới Nhất về Cây Ô Dược Nam

Nghiên cứu gần đây đã tập trung vào khả năng của myrrhin trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh viêm nhiễm. Các kết quả cho thấy tiềm năng của hợp chất này trong y học hiện đại và sự hứa hẹn trong việc chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau.

6. Tổng Kết

Ô Dược Nam (Lindera myrrha) không chỉ là một cây thuốc truyền thống mà còn là một nguồn tài nguyên quý báu trong y học hiện đại. Thành phần hoá học độc đáo và ứng dụng đa dạng của cây này đang làm cho nó trở nên quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe con người.

Hãy luôn duy trì sự quan tâm đối với cây Ô Dược Nam và nếu bạn cần tư vấn về cách sử dụng nó cho mục đích sức khỏe cá nhân, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến của một chuyên gia y tế.


Câu Hỏi Thường Gặp:

 1. Làm thế nào để chế biến rễ cây Ô Dược Nam thành bài thuốc tại nhà?
 2. Ô Dược Nam có tác dụng trong việc chữa trị bệnh viêm đường tiết niệu không?
 3. Có phải myrrhin trong cây Ô Dược Nam có tác dụng chống viêm nhiễm?
 4. Có bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng cây Ô Dược Nam cho mục đích điều trị không?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button