Chào mọi người yêu quý sức khỏe và đang phải đối mặt với vấn đề suy thận. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ khám phá câu hỏi thường gặp: “Người bệnh suy thận có ăn được ‘khoai từ’ không?” Hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của “khoai từ,” hạn chế cần tuân thủ, và những lợi ích có thể đem lại cho người bệnh suy thận.

1. Khoai Từ và Thành Phần Dinh Dưỡng

Khoai Từ là một loại cây thuộc họ Khoai lang, có tên khoa học là Dioscorea bulbifera. Cây này thường được biết đến với các củ mầm phình lên trên mặt đất, giống như “khoai lang hột.” Tuy nhiên, khoai từ và khoai lang không cùng loại và có sự khác biệt về thành phần dinh dưỡng.

100 gram khoai từ chứa khoảng:

 • Calo: 76 calo
 • Carbohydrate: 18,6 gram
 • Protein: 1,6 gram
 • Chất xơ: 0,5 gram
 • Kali: 816 mg
 • Vitamin C: 17,1 mg
 • B3 (Niacin): 0,5 mg
 • Folate: 23 µg
Thành Phần Dinh Dưỡng trong 100gram khoai từ
Thành Phần Dinh Dưỡng trong 100gram khoai từ

2. Tối Đa Lượng Khoai Từ Cho Người Bệnh Suy Thận

Người bệnh suy thận thường phải tuân thủ một chế độ ăn uống nghiêm ngặt để kiểm soát lượng chất đạm và kali trong cơ thể. Vì vậy, có điều gì bạn cần lưu ý khi suy nghĩ về việc ăn khoai từ?

 • Lượng Khoai Từ: Người bệnh suy thận nên hạn chế việc ăn khoai từ, đặc biệt nếu suy thận đã ở giai đoạn nghiêm trọng. Khoai từ có chứa kali, một khoáng chất có thể gây ra tăng kali trong máu nếu tiêu thụ quá nhiều.
 • Ưu Tiên Khoai Lang: Thay vì khoai từ, người bệnh suy thận nên xem xét ăn khoai lang hột (khoai lang bi) thay thế. Khoai lang hột có lượng kali thấp hơn và là một nguồn carbohydrate tốt.
 • Tuân Thủ Chế Độ Ăn Uống: Quá trình điều trị suy thận đòi hỏi sự tuân thủ chặt chẽ với lịch trình ăn uống và lượng chất đạm và kali được giới hạn.
Tối Đa Lượng Khoai Từ Cho Người Bệnh Suy Thận
Tối Đa Lượng Khoai Từ Cho Người Bệnh Suy Thận

3. Một số tài liệu việt nam ghi lại

Tác dụng: Củ từ to bằng củ khoai tây trung bình, có vỏ ngoài bong ra, tróc thành khoanh vàng đều. Thịt trắng, ngon hơn và không có vị nhạt và nhầy như khoai vạc.

Củ từ có vị ngọt, the, tính hàn, nếu dùng sống thì hơi độc.

Công dụng: Dùng nấu ăn thì ngọt ngon, không độc, bổ trường vị, dùng thay lương thực, khỏi đói. Người hư nhiệt ăn thì khỏi bệnh.

Củ từ cũng có khả năng giải các loại thuốc độc, giã sống vắt lấy nước uống thì nôn ra hết chất độc mà khỏi. Thường dùng làm thuốc tiêu độc, tiêu ứ huyết, trị ho, khô cổ họng.

Còn dùng nấu nước uống chữa tê thấp, các bệnh về thận, làm cho nước tiểu tốt hơn, và dùng chữa phù.

Ở Ấn Độ, người ta dùng củ từ mài ra đắp trị sưng tấy.

Với lượng Kali cao như thế thì người bệnh viêm cầu thận hay suy thận nên hạn chế sử dụng mặc dù nó có nhiều tác dụng hay.

Củ từ có khả năng giải các loại thuốc độc
Củ từ có khả năng giải các loại thuốc độc

4. Lợi Ích và Cảnh Báo

Mặc dù việc ăn khoai từ không phải là tốt cho tất cả người bệnh suy thận, nhưng nó vẫn có thể mang lại một số lợi ích:

 • Cung Cấp Vitamin và Khoáng Chất: Khoai từ cung cấp một lượng nhất định các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
 • Thay Thế Tốt: Nếu bạn muốn thay đổi khẩu phần ăn uống và tránh ăn cùng loại thực phẩm một cách liên tục, khoai từ có thể là sự thay thế thú vị.

Tuy nhiên, điều quan trọng là thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng suy thận của bạn. Họ có thể đưa ra lời khuyên cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn.

5. Câu Hỏi Thường Gặp

 1. Khoai từ có thể ăn được cho người bệnh suy thận giai đoạn bao nhiêu?
 2. Có thực phẩm nào khác mà người bệnh suy thận cần tránh xa?
 3. Làm thế nào để tối ưu hóa chế độ ăn uống cho người bệnh suy thận?
 4. Người bệnh suy thận cần kiểm tra định kỳ lượng kali trong máu?

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc ăn khoai từ khi bạn đang phải đối mặt với suy thận. Đừng quên thảo luận với chuyên gia y tế của bạn để có lời khuyên cá nhân hóa. Hãy luôn chăm sóc sức khỏe của bạn một cách cẩn thận và đảm bảo tuân thủ chế độ ăn uống đúng cách.

Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button