Cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)” (tên khoa học: Epimedium) là một loại cây thuộc họ Berberidaceae, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như “cây trâu cổ”, “cây Vương Bất Lưu Hành” hay “cây yến mạch Trung Quốc”. Cây này có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã được sử dụng trong y học truyền thống Trung Quốc từ hàng ngàn năm nay.

1. Thành phần hoá học của cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)”

Cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)” chứa nhiều thành phần hoá học quan trọng, bao gồm flavonoid, icariin, prenylated flavonoid, và các hợp chất alkaloid. Trong đó, icariin là một trong những chất có tác dụng chính trong cây này. Icariin có khả năng kích thích sản xuất testosterone, một hormone quan trọng cho sức khỏe nam giới.

2. Công dụng của cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)”

Cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)” đã được sử dụng trong y học truyền thống Trung Quốc để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Công dụng chính của cây này là tăng cường sinh lý nam giới, cải thiện chức năng tình dục và hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương. Ngoài ra, cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)” còn có tác dụng chống vi khuẩn, chống viêm, giảm đau và tăng cường hệ miễn dịch.

3. Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)”

Trong đông y, cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)” được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau để điều trị các vấn đề về sinh lý nam giới và các bệnh lý khác. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến sử dụng cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)”:

3.1. Bài thuốc 1: Bổ thận tráng dương

 • Thành phần:
 • 10g cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)”
 • 10g cây nhục quế
 • 10g cây đương quy
 • 10g cây hoàng kỳ
 • Cách sử dụng:
 • Sắc uống hàng ngày, mỗi lần 1-2 gói.
 • Dùng liên tục trong 1 tháng để có hiệu quả tốt nhất.

3.2. Bài thuốc 2: Chữa rối loạn cương dương

 • Thành phần:
 • 10g cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)”
 • 10g cây sâm đại hồng
 • 10g cây đương quy
 • 10g cây nhục quế
 • Cách sử dụng:
 • Sắc uống hàng ngày, mỗi lần 1-2 gói.
 • Dùng liên tục trong 2-3 tháng để có hiệu quả tốt nhất.
Chữa rối loạn cương dương từ trâu cổ
Chữa rối loạn cương dương từ trâu cổ

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Bộ phận dùng: Rễ, dây, lá, quả – Radix, Caulis, Folium et Fructus Fici Pumilae.
Nơi sống và thu hái: Loài của phân vùng Ấn Độ – Malaixia mọc hoang và cũng thường được trồng cho bám lên tường nhà hay cây to để làm cảnh ở nhiều nơi, nhất là các thành phố, thị xã. Người ta thường dùng quả thu hái vào mùa thu, đồ chín, thái nhỏ. Cành non, thân non thu hái quanh năm.
Dùng tươi hay phơi khô, dùng tươi tốt hơn.
Thành phần hoá học: Trong vỏ quả (đế của cụm hoa dạng Sung) có tới 13% chất gôm, khi thuỷ phân cho glucose, fructose và arabinose. Trong thân và lá có một số chất như: Mesoinositol, b-sitosterol, Taraxeryl aceatate, b- amyrin.

Tính vị, tác dụng: Quả có vị ngọt, tính mát; có tác dụng tráng dương cố tinh, lợi thấp thông sữa. Dây có vị hơi đắng tính bình cùng với rễ có tác dụng khư phong hoạt lạc, hoạt huyết giải độc.

Lá có vị hơi chua, chát, tính mát, có tác dụng tiêu thũng giải độc.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Quả được dùng trị lỵ lâu ngày sinh lòi dom, kinh nguyệt
không đều, ít sữa, tắc tia sữa, viêm tinh hoàn, phong thấp, ung thũng, cũng dùng cho người bệnh di tinh, liệt dương, đái ra dưỡng trấp. Dây, rễ dùng trị phong thấp tê mỏi, sang độc, ung nhọt và kinh nguyệt không đều. Lá được dùng trị viêm khớp xương, nhức mỏi chân tay, đòn ngã tổn thương cũng dùng trị đinh sang, ngứa lở.
Dân gian còn dùng nhựa cây Sộp để bôi ghẻ lở, hắc lào.
Cách dùng: Ngày dùng 30g cành lá, 10-15g quả, 10-20g thân, dùng tươi sắc uống hoặc nấu thành cao ngày dùng 5-10g chữa đau xương, đau mình của người già, làm thuốc bổ, thuốc điều kinh, giúp sự tiêu hoá. Có thể dùng cành lá Trâu cổ phối hợp với Ðậu đen, ngâm rượu uống bổ, chữa di tinh, liệt dương, đau mình mẩy, đau lưng.

Ðơn thuốc:

Chữa tắc tia sữa, sưng vú, ít sữa: Quả Sộp 40g, bồ công anh, lá Mua, mỗi vị 15g
sắc uống.

Ngoài dùng lá Bồ công anh giã nhỏ chế giấm, chưng nóng chườm, đắp.

Lại dùng lá Ngải cứu khô giã tơi cuốn giấy lại như điếu thuốc lá, đốt hơ chỗ ngực ngang 2 núm vú và chỗ chân vú bên bị tắc, hơ đến mức thấy nóng rát thì thôi.

4. Các nguyên cứu mới nhất về cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)”

Có nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để khám phá thêm về công dụng và tác dụng của cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)”. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng icariin có khả năng làm giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson và có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh. Ngoài ra, cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)” cũng có khả năng chống ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cây Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ) chữa bệnh gì
Cây Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ) chữa bệnh gì

Kết luận

Cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)” là một loại cây có nhiều công dụng và tác dụng trong y học truyền thống Trung Quốc. Thành phần hoá học của cây này, đặc biệt là icariin, đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sinh lý nam giới và hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương. Ngoài ra, cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)” còn có nhiều ứng dụng khác trong điều trị các bệnh lý khác. Tuy nhiên, trước khi sử dụng cây này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

 1. Cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)” có tác dụng chữa bệnh gì?
 2. Thành phần hoá học chính của cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)” là gì?
 3. Có bao nhiêu loại bài thuốc sử dụng cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)” trong đông y?
 4. Có những nghiên cứu mới nhất nào về cây “Vương Bất Lưu Hành(trâu cổ)”?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button