Cây sữa trâu, hay còn được gọi là Hoya pubens Cost, là một loại cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Cây này không chỉ có vẻ ngoài đẹp mắt mà còn được biết đến với nhiều công dụng trong lĩnh vực y học cổ truyền. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thành phần hoá học của cây sữa trâu, công dụng của nó và các bài thuốc trong đông y sử dụng cây này. Chúng ta cũng sẽ cập nhật những nghiên cứu mới nhất về cây sữa trâu.

I. Thành phần hoá học của cây sữa trâu

Cây sữa trâu chứa nhiều chất có tác dụng chữa bệnh. Các thành phần hoá học chính trong cây sữa trâu bao gồm:

 1. Alcaloid: Cây sữa trâu chứa một số alcaloid như hoidelbine và hoidelbinine, có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm.
 2. Flavonoid: Flavonoid là một nhóm chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Cây sữa trâu chứa nhiều flavonoid như quercetin và kaempferol.
 3. Triterpenoid: Triterpenoid là một nhóm chất có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm. Cây sữa trâu chứa nhiều triterpenoid như hederagenin và oleanolic acid.

II. Công dụng của cây sữa trâu

Cây sữa trâu có nhiều công dụng trong lĩnh vực y học cổ truyền. Dưới đây là một số công dụng chính của cây sữa trâu:

 1. Chữa bệnh đường tiêu hóa: Cây sữa trâu có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm, giúp làm dịu các vấn đề về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày và viêm ruột.
 2. Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch: Cây sữa trâu có khả năng làm giảm mức đường huyết và huyết áp, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
 3. Chữa bệnh viêm nhiễm đường hô hấp: Cây sữa trâu có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm, giúp làm dịu các triệu chứng viêm nhiễm đường hô hấp như ho, đau họng và viêm xoang.
Công dụng của cây sữa trâu
Công dụng của cây sữa trâu

III. Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây sữa trâu

Trong đông y, cây sữa trâu được sử dụng trong nhiều bài thuốc để chữa bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến sử dụng cây sữa trâu:

 1. Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày: Trộn 10g lá cây sữa trâu khô với 500ml nước, đun sôi trong 15 phút. Uống 3 lần mỗi ngày trước bữa ăn.
 2. Bài thuốc chữa ho: Trộn 10g lá cây sữa trâu tươi với 500ml nước, đun sôi trong 15 phút. Uống 3 lần mỗi ngày sau bữa ăn.
 3. Bài thuốc chữa viêm ruột: Trộn 10g lá cây sữa trâu khô với 500ml nước, đun sôi trong 15 phút. Uống 3 lần mỗi ngày sau bữa ăn.
Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày tù cây sữa trâu
Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày tù cây sữa trâu

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Hoyae.

Công dụng: Nhân dân vùng Bằng Khánh, huyện Lộc Bình tỉnh Lạng Sơn dùng cây làm thuốc uống lợi sữa.

IV. Các nghiên cứu mới nhất về cây sữa trâu

Có nhiều nghiên cứu mới nhất về cây sữa trâu và công dụng của nó trong lĩnh vực y học. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Journal of Ethnopharmacology đã chỉ ra rằng cây sữa trâu có khả năng chống vi khuẩn và chống viêm, giúp làm dịu các triệu chứng viêm nhiễm đường tiêu hóa.

Kết luận

Cây sữa trâu là một loại cây có nhiều công dụng trong lĩnh vực y học cổ truyền. Thành phần hoá học của cây này bao gồm alcaloid, flavonoid và triterpenoid. Cây sữa trâu có thể được sử dụng để chữa bệnh đường tiêu hóa, hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch và chữa bệnh viêm nhiễm đường hô hấp. Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây sữa trâu cũng rất phổ biến. Có nhiều nghiên cứu mới nhất về cây sữa trâu và công dụng của nó trong lĩnh vực y học.

Câu hỏi thường gặp:

 1. Cây sữa trâu có tác dụng chữa bệnh gì?
 2. Cây sữa trâu có thành phần hoá học gì?
 3. Có bao nhiêu bài thuốc trong đông y sử dụng cây sữa trâu?
 4. Có những nghiên cứu mới nhất nào về cây sữa trâu?

Hãy tham khảo các nguồn tài liệu và nghiên cứu để có thêm thông tin chi tiết về cây sữa trâu và công dụng của nó.

Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button