Cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)” là một loại cây thuộc họ Thạch nam, có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Cây này đã được sử dụng trong đông y từ lâu đời nhờ vào các thành phần hoá học độc đáo và công dụng chữa bệnh đa dạng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích chi tiết thành phần hoá học của cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)”, công dụng của nó và các bài thuốc trong đông y sử dụng cây này dựa trên các nghiên cứu mới nhất.

I. Thành phần hoá học của cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)”

Cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)” chứa nhiều thành phần hoá học quan trọng, bao gồm:

 1. Alkaloids: Cây này chứa các alkaloids như leeanine, leeanidine và leeaninamine. Các alkaloids này có khả năng chống vi khuẩn và chống viêm.
 2. Flavonoids: Cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)” cũng chứa các flavonoids như quercetin và kaempferol. Flavonoids có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động gây hại từ môi trường.
 3. Triterpenoids: Thành phần triterpenoids trong cây này bao gồm các hợp chất như lupeol và betulinic acid. Triterpenoids có khả năng chống vi khuẩn, chống viêm và chống ung thư.

II. Công dụng của cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)”

Cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)” đã được sử dụng trong đông y để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Dưới đây là một số công dụng chính của cây này:

 1. Chữa viêm nhiễm đường tiết niệu: Cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)” có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm, giúp giảm triệu chứng viêm nhiễm đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu nhiều và tiểu đau.
 2. Hỗ trợ điều trị viêm xoang: Các thành phần hoá học trong cây này có khả năng giảm viêm và làm giảm triệu chứng viêm xoang như đau đầu, chảy nước mũi và ngứa mũi.
 3. Giảm đau và viêm trong bệnh viêm khớp: Cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)” có tác dụng chống viêm và giảm đau, có thể hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh viêm khớp như viêm khớp dạng thấp và viêm khớp dạng thấp.
Công dụng của cây Chạ bục
Công dụng của cây Chạ bục

III. Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)”

Trong đông y, cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)” được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến sử dụng cây này:

 1. Bài thuốc chữa viêm nhiễm đường tiết niệu: Sắc cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)” có thể được sử dụng để rửa hoặc uống để giảm triệu chứng viêm nhiễm đường tiết niệu.
 2. Bài thuốc giảm viêm xoang: Cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)” có thể được sử dụng để làm thuốc xịt mũi hoặc uống để giảm triệu chứng viêm xoang.
 3. Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm khớp: Cây này có thể được sử dụng để nấu chè hoặc uống dưới dạng thuốc để giảm đau và viêm trong bệnh viêm khớp.
Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây Chạ bục
Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây Chạ bục

IV. Một số tài liệu việt nam ghi lại

Bộ phận dùng: Rễ củ – Radix Leeae Thorelii.

Công dụng: Dân gian sử dụng làm thuốc trị ho gà, vàng da, lá lách hư.

V. Các nghiên cứu mới nhất về cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)”

Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh các công dụng và hiệu quả của cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)” trong điều trị các bệnh liên quan đến viêm và nhiễm trùng. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Journal of Ethnopharmacology đã chỉ ra rằng chiết xuất từ cây này có khả năng chống vi khuẩn và chống viêm mạnh mẽ.

Kết luận

Cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)” là một loại cây có nhiều thành phần hoá học quan trọng và có nhiều công dụng trong đông y. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh hiệu quả của cây này trong điều trị các bệnh viêm và nhiễm trùng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)” để điều trị bất kỳ bệnh tật nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp:

 1. Cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)” có tác dụng chữa bệnh gì?
 2. Thành phần hoá học chính của cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)” là gì?
 3. Có bài thuốc nào trong đông y sử dụng cây này không?
 4. Có nghiên cứu mới nhất nào về cây “Chạ bục(Thorel – Leea thorelii Gagnep)” không?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button