Cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia” là một loại cây thảo mọc trong nước, thường được tìm thấy ở các vùng nước lợ, đầm lầy và ao rừng. Cây này đã được sử dụng trong đông y từ lâu đời nhờ vào các thành phần hoá học và công dụng chữa bệnh đa dạng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia”, thành phần hoá học của nó, công dụng và các bài thuốc trong đông y sử dụng cây này, cùng với các nghiên cứu mới nhất về cây này.

I. Thành phần hoá học của cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia”

Cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia” chứa nhiều thành phần hoá học quan trọng, bao gồm các chất chống oxy hóa, flavonoid, tannin, saponin và các dẫn xuất của axit phenolic. Các chất này có khả năng chống vi khuẩn, chống viêm, giảm đau và tăng cường hệ miễn dịch.

Thành phần hoá học của cỏ bợ
Thành phần hoá học của cây Rau bợ

II. Công dụng của cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia”

Cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia” đã được sử dụng trong đông y để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Dưới đây là một số công dụng chính của cây này:

 1. Chữa viêm gan: Cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia” có tác dụng bảo vệ gan, giúp giảm viêm gan và cải thiện chức năng gan.
 2. Hỗ trợ tiêu hóa: Cây này có khả năng kích thích tiêu hóa, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
 3. Chống vi khuẩn: Thành phần hoá học của cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia” có khả năng chống vi khuẩn, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.
 4. Giảm viêm: Cây này có tác dụng chống viêm, giúp giảm các triệu chứng viêm nhiễm trong cơ thể.
 5. Tăng cường hệ miễn dịch: Các chất chống oxy hóa trong cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia” giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

III. Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia”

Trong đông y, cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia” được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến sử dụng cây này:

 1. Bài thuốc chữa viêm gan: Sử dụng cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia” kết hợp với các thảo dược khác như cam thảo, đại hoàng và bạch truật để chữa viêm gan.
 2. Bài thuốc hỗ trợ tiêu hóa: Sử dụng cây này kết hợp với các thảo dược như hương phụ, nhục quế và cam thảo để cải thiện tiêu hóa.
 3. Bài thuốc chống vi khuẩn: Sử dụng cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia” kết hợp với các thảo dược khác như cây bạch chỉ và cây cỏ ngọt để chống vi khuẩn.
 4. Bài thuốc giảm viêm: Sử dụng cây này kết hợp với các thảo dược như cây bạch chỉ, cây cỏ ngọt và cây đinh lăng để giảm viêm.
Nguyên cứu sử dụng cây cỏ bợ để điều trị sỏi thận
Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây Rau bợ

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Marsileae.

Tác dụng: Cỏ bợ có vị ngọt, hơi đắng, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu
sưng, giải độc, nhuận gan, sáng mắt, trấn tĩnh.
Công dụng: Người ta thường hái Cỏ bợ về làm rau ăn sống, xào, luộc hoặc nấu canh với tôm tép.

Ðể làm thuốc, thường dùng trị:

1. Suy nhược thần kinh, sốt cao không ngủ, điên cuồng.

2. Viêm thận phù 2 chân, viêm gan, viêm kết mạc.

3. Sưng đau lợi răng.

4. Ðinh nhọt, sưng độc, sưng vú, tắc tia sữa, rắn độc cắn.

5. Sốt rét, động kinh.

6. Khí hư, bạch đới.

7. Thổ huyết, đái ra máu, sỏi thận, sỏi bàng quang, đái đường.

Ngày dùng 20-30g cây tươi phơi khô, sao vàng, sắc uống.
Ðơn thuốc:

 1. Tiêu khát, đái đường: dùng Cỏ bợ khô và Thiên hoa phấn lượng bằng nhau, tán nhỏ, hoà với sữa uống.
 2. Sưng lở, nổi mẩn do nhiệt: giã Cỏ bợ tươi xoa hoặc vắt lấy nước uống.
 3. Sỏi thận, sỏi bàng quang: giã nát lá tươi, thêm nước, gặn lấy nước trong uống sáng sớm, mỗi lần 1 bát, liên tiếp 5 ngày. Dùng riêng hoặc phối hợp với búp non Dứa dại 20g, Ngải cứu 10g. Phèn đen 10g.

IV. Các nghiên cứu mới nhất về cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia”

Có nhiều nghiên cứu mới nhất về cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia” đã chứng minh các công dụng và hiệu quả của cây này trong điều trị bệnh. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia” có khả năng chống vi khuẩn và chống viêm mạnh mẽ. Nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng cây này có tác dụng bảo vệ gan và giảm các triệu chứng viêm gan.

Kết luận

Cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia” là một loại cây có nhiều công dụng trong đông y. Thành phần hoá học của cây này và các bài thuốc sử dụng cây này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Các nghiên cứu mới nhất cũng đã chứng minh hiệu quả của cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia” trong điều trị bệnh. Tuy nhiên, trước khi sử dụng cây này để điều trị bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp:

 1. Cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia” có tác dụng chữa bệnh gì?
 2. Thành phần hoá học của cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia” là gì?
 3. Có bao nhiêu bài thuốc trong đông y sử dụng cây này?
 4. Có nghiên cứu nào mới nhất về cây “Rau bợ – Marsilea quadrifolia” không?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button