Cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum” là một loại cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như “Cỏ bờm ngựa”, “Cỏ bờm ngựa xanh”, “Cỏ bờm ngựa trắng” và “Cỏ bờm ngựa đỏ”. Cây này không chỉ có giá trị làm cây cảnh mà còn có nhiều công dụng trong đông y. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thành phần hoá học của cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum”, công dụng của nó và các bài thuốc trong đông y sử dụng cây này dựa trên các nghiên cứu mới nhất.

I. Thành phần hoá học của cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum”

Cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum” chứa nhiều thành phần hoá học có tác dụng chữa bệnh. Các thành phần chính bao gồm:

 1. Flavonoid: Flavonoid là một loại chất chống oxy hóa mạnh có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và bệnh tim mạch.
 2. Alcaloid: Alcaloid có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm, giúp cải thiện hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.
 3. Triterpenoid: Triterpenoid có khả năng chống vi khuẩn, chống viêm và giảm đau. Nó cũng có tác dụng làm giảm cholesterol và huyết áp.
 4. Polysaccharide: Polysaccharide là một loại chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Thành phần hoá học của cây Cỏ bờm ngựa
Thành phần hoá học của cây Cỏ bờm ngựa

II. Công dụng của cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum”

Cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum” có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng chính của cây này:

 1. Chữa viêm nhiễm đường tiết niệu: Cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum” có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm, giúp làm giảm triệu chứng viêm nhiễm đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu nhiều và tiểu đau.
 2. Giảm đau và chống viêm: Thành phần hoá học trong cây này có khả năng giảm đau và chống viêm, giúp làm giảm triệu chứng đau và sưng do viêm nhiễm.
 3. Tăng cường hệ miễn dịch: Polysaccharide trong cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum” có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và bảo vệ sức khỏe tổng thể.

III. Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum”

Trong đông y, cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum” được sử dụng trong nhiều bài thuốc để chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến sử dụng cây này:

 1. Bài thuốc chữa viêm nhiễm đường tiết niệu: Sắc cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum” kết hợp với các thành phần khác như cây đinh lăng, cây bạch chỉ, và cây hoàng bá để chữa viêm nhiễm đường tiết niệu.
 2. Bài thuốc giảm đau và chống viêm: Sắc cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum” kết hợp với cây cỏ ngọt, cây bạch chỉ và cây hoàng bá để giảm đau và chống viêm.
 3. Bài thuốc tăng cường hệ miễn dịch: Sắc cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum” kết hợp với các thành phần khác như cây linh chi, cây nhân sâm và cây đương quy để tăng cường hệ miễn dịch.
Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây Cỏ bờm ngựa
Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây Cỏ bờm ngựa

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Pogonatheri; ở Trung Quốc gọi là Kim tỷ thảo.

Tác dụng: Vị ngọt nhạt, tính hơi mát; có tác dụng lợi thủy thông lâm, thanh nhiệt lương
huyết.
Công dụng: Ở Trung Quốc, cây được dùng trị.

1. Nhiễm trùng niệu đạo, viêm thận, thuỳ thũng.

2. Cảm mạo nhiệt độ cao.

3. Viêm gan hoàng đản.

4. Ðái đường. Ta thường dùng chữa đái vàng, đái ra mủ trắng. Liều dùng 15-30g dạng thuốc sắc.
Ðơn thuốc:

 1. Viêm nhiễm đường niệu đạo: Cỏ bờm ngựa. Mã đề, Rễ Cỏ tranh mỗi vị 15g. Biểu súc 24g sắc uống.

IV. Các nghiên cứu mới nhất về cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum”

Có nhiều nghiên cứu mới nhất về cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum” đã được tiến hành để khám phá thêm về các thành phần hoá học và công dụng của cây này. Một nghiên cứu cho thấy rằng flavonoid trong cây có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng alcaloid trong cây có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm.

Kết luận

Cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum” là một loại cây có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe. Thành phần hoá học của cây này bao gồm flavonoid, alcaloid, triterpenoid và polysaccharide. Cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum” có thể được sử dụng trong các bài thuốc để chữa viêm nhiễm đường tiết niệu, giảm đau và chống viêm, cũng như tăng cường hệ miễn dịch. Các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng cây này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm.

Câu hỏi thường gặp:

 1. Cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum” có tác dụng chữa bệnh gì?
 2. Có những thành phần hoá học nào trong cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum”?
 3. Làm thế nào để sử dụng cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum” trong đông y?
 4. Có những nghiên cứu mới nhất nào về cây “Cỏ bờm ngựa – Pogonatherum Crinitum”?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button