I. Giới thiệu về cây “Cây Nọc Sởi (Cỏ Ban) – Hybericum Japonicum”

Cây Nọc Sởi, còn được gọi là Cỏ Ban hay Hybericum Japonicum, là một loại cây thảo dược có nguồn gốc từ châu Á. Cây này đã được sử dụng trong đông y từ hàng trăm năm nay nhờ vào các thành phần hoá học độc đáo và công dụng chữa bệnh đa dạng.

II. Thành phần hoá học của cây “Cây Nọc Sởi (Cỏ Ban) – Hybericum Japonicum”

Cây Nọc Sởi chứa nhiều thành phần hoá học quan trọng, bao gồm:

 1. Hypericin: Đây là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng chống vi khuẩn và kháng vi rút.
 2. Hyperforin: Chất này có tác dụng chống vi khuẩn và kháng vi rút, đồng thời còn giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.
 3. Flavonoid: Có tác dụng chống vi khuẩn, chống viêm và bảo vệ gan.
 4. Tannin: Chất này có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm.

III. Công dụng của cây “Cây Nọc Sởi (Cỏ Ban) – Hybericum Japonicum”

Cây Nọc Sởi có nhiều công dụng trong đông y, bao gồm:

 1. Chữa trị trầm cảm: Nhờ vào thành phần Hypericin và Hyperforin, cây Nọc Sởi có khả năng cải thiện tâm trạng và giảm triệu chứng trầm cảm.
 2. Hỗ trợ điều trị rối loạn giấc ngủ: Cây Nọc Sởi có tác dụng làm dịu và giảm căng thẳng, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 3. Chống vi khuẩn và kháng vi rút: Thành phần hoá học trong cây Nọc Sởi giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và vi rút, từ đó giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.
 4. Bảo vệ gan: Flavonoid và Tannin trong cây Nọc Sởi có tác dụng bảo vệ gan khỏi các tác động xấu từ môi trường và thức ăn.
Công dụng của cây “Cây Nọc Sởi (Cỏ Ban)
Công dụng của cây “Cây Nọc Sởi (Cỏ Ban)

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Phân biệt:

1- Phân biệt với cây Cỏ Ban lá dính (Hypericum sampsoni Hance) còn gọi là Nguyên bảo thảo

2- Phân biệt với các loại cây Ban thuộc chi Bauhinia thuộc họ Caesalpiniaceae, dùng để chữa sởi.

Thu hái, sơ chế: Thu hái vào hè thu, rửa sạch, phơi nắng, cất dùng.

Phần dùng làm thuốc: Toàn cây.

Tính vị: Vị ngọt, nhạt, Tính bình.

Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, thấm thấp lợi thủy, tiêu thũng, chỉ thống.

Chủ trị: Trị viêm gan cấp mãn tính, xơ gan thời kỳ đầu, đau nhức ở vùng gan, viêm ruột thừa, đinh nhọt, sưng tấy, rắn độc cắn, đỉa cắn, chấn thương té ngã, trẻ em lên sởi.

Đơn thuốc thường có cây cỏ ban:

Chữa rắn độc cắn: Giã nát cây ban, thêm ít băng phiến đắp lên vết rắn cắn đã được trích rộng ra.

Chữa hoàng đản: Cây ban 40 hoặc 60g khô sắc uống.

Liều dùng: Dùng khô từ 15g -30g sắc uống. Dùng tươi từ 30-60g sắc uống. Trong trường hợp đắp nơi sưng tấy, chấn thương, rắn độc cắn thì dùng tươi giã nát đắp lên nơi đau.

Chữa rắn độc cắn từ nọc sởi
Chữa rắn độc cắn từ nọc sởi

Thêm thông tin khác:

Theo YHCT, nọc sởi có vị đắng, ngọt, tính mát hoặc bình. Quy vào kinh tâm, can, thận. Có tác dụng thanh lợi thấp nhiệt, tán ứ tiêu thũng, giảm đau, lợi tiểu.

Theo kinh nghiệm dân gian, ở nước ta, nọc sởi dùng để trị lên sởi ở trẻ em, trị viêm gan vàng da, các vết thương sưng đau, sâu răng, mụn nhọt, hôi miệng, ho, rắn cắn.

Khi dùng để giải độc sởi, có thể thu hái toàn cây, rửa sạch, dùng tươi hoặc phơi khô, bảo quản nơi khô ráo để dùng dần.

Một số bài thuốc trị bệnh có dùng nọc sởi:

Giải độc sởi: dùng 50g nọc sởi tươi hoặc 20g khô, sắc lấy nước, thêm chút đường quấy đều, uống ngày 2 – 3 lần, trước khi ăn, hoặc phối hợp với 4 – 6g kim ngân hoa cùng sắc uống. Nếu kèm theo sốt, cùng sắc với diếp cá, nhọ nồi đồng lượng. Nếu kèm theo ho, phối hợp với 6g cây cóc mẳn, hoặc 6g bách bộ cùng sắc uống.

chữa bệnh sởi từ cây nọc sởi
chữa bệnh sởi từ cây nọc sởi

Trị viêm gan cấp tính, vàng da: nọc sởi 40g sắc uống trong ngày.

Trị viêm thận cấp: nọc sởi 50g, táo thuốc 12g, sắc uống 3 lần trong ngày.

Nọc sởi có thể dùng ngoài dưới dạng nước sắc để rửa, trị viêm kết mạc, viêm niêm mạc miệng: lấy 50g cây tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, rồi lau rửa vào chỗ viêm, ngày 2 – 3 lần.

Trị mụn nhọt sưng đau, lở loét: nọc sởi nấu thành cao, bôi nơi bị bệnh.

Ngoài ra còn có thể dùng nọc sởi chữa rắn cắn bằng cách lấy cây tươi giã nát, thêm ít băng phiến, trộn đều, đắp vào nơi rắn cắn sau khi đã được chích rộng ra.

IV. Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây “Cây Nọc Sởi (Cỏ Ban) – Hybericum Japonicum”

 1. Bài thuốc chữa trầm cảm: Sử dụng 30g lá cây Nọc Sởi, 20g rễ cây Nọc Sởi và 10g hoa cây Nọc Sởi. Sắc uống hàng ngày để cải thiện tâm trạng và giảm triệu chứng trầm cảm.
 2. Bài thuốc hỗ trợ điều trị rối loạn giấc ngủ: Sử dụng 20g lá cây Nọc Sởi và 10g rễ cây Nọc Sởi. Sắc uống trước khi đi ngủ để giúp thư giãn và cải thiện giấc ngủ.
 3. Bài thuốc chống vi khuẩn và kháng vi rút: Sử dụng 30g lá cây Nọc Sởi và 15g rễ cây Nọc Sởi. Sắc uống hàng ngày để tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và vi rút.
 4. Bài thuốc bảo vệ gan: Sử dụng 20g lá cây Nọc Sởi và 10g rễ cây Nọc Sởi. Sắc uống hàng ngày để bảo vệ gan khỏi các tác động xấu từ môi trường và thức ăn.

V. Các nguyên cứu mới nhất về cây “Cây Nọc Sởi (Cỏ Ban) – Hybericum Japonicum”

Có nhiều nghiên cứu mới nhất về cây Nọc Sởi và các công dụng của nó. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần Hypericin trong cây Nọc Sởi có khả năng chống lại một số loại vi khuẩn gây bệnh. Nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng cây Nọc Sởi có tác dụng làm giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.

Kết luận

Cây Nọc Sởi (Cỏ Ban) – Hybericum Japonicum là một loại cây thảo dược có nhiều công dụng trong đông y. Thành phần hoá học độc đáo của cây này giúp chữa trị trầm cảm, hỗ trợ điều trị rối loạn giấc ngủ, chống vi khuẩn và kháng vi rút, cũng như bảo vệ gan. Các bài thuốc từ cây Nọc Sởi cũng đã được sử dụng trong đông y từ lâu và có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh liên quan. Các nghiên cứu mới nhất cũng đã chứng minh các công dụng của cây Nọc Sởi và khẳng định giá trị của nó trong y học.

Câu hỏi thường gặp:

 1. Cây Nọc Sởi có tác dụng chữa trị bệnh gì?
 2. Làm thế nào để sử dụng cây Nọc Sởi trong điều trị trầm cảm?
 3. Có bài thuốc nào từ cây Nọc Sởi để hỗ trợ giấc ngủ?
 4. Có nghiên cứu nào mới nhất về cây Nọc Sởi không?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button