Giới thiệu về cây “cam thìa – Picris hieracioides L”

Cây “cam thìa – Picris hieracioides L” là một loại cây thuộc họ Cúc, có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á. Cây này có tên gọi khác là “cỏ cam thìa” và thường được sử dụng trong đông y như một loại dược liệu quý.

Thành phần hoá học của cây “cam thìa – Picris hieracioides L”

Cây “cam thìa – Picris hieracioides L” chứa nhiều thành phần hoá học có tác dụng chữa bệnh. Các chất chính bao gồm flavonoid, alkaloid, tannin, saponin và các dẫn xuất của axit phenolic. Những chất này có khả năng kháng vi khuẩn, chống viêm, giảm đau và tăng cường hệ miễn dịch.

Công dụng của cây “cam thìa – Picris hieracioides L”

Cây “cam thìa – Picris hieracioides L” có nhiều công dụng trong đông y. Đầu tiên, nó được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm ruột, táo bón và tiêu chảy. Cây này cũng có tác dụng làm giảm đau và chống viêm, giúp làm dịu các triệu chứng của viêm khớp và viêm da.

Công dụng của cây cam thìa
Công dụng của cây cam thìa

Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây “cam thìa – Picris hieracioides L”

Trong đông y, cây “cam thìa – Picris hieracioides L” được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến sử dụng cây này:

1. Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày:

 • Thành phần: 20g cây “cam thìa – Picris hieracioides L”, 10g cây cỏ ngọt (Glycyrrhiza glabra), 10g cây cỏ mật (Gentiana scabra).
 • Cách sử dụng: Sắc uống hàng ngày, mỗi lần 2-3 lần.

2. Bài thuốc chữa viêm khớp:

 • Thành phần: 30g cây “cam thìa – Picris hieracioides L”, 15g cây cỏ ngọt (Glycyrrhiza glabra), 10g cây cỏ mật (Gentiana scabra), 10g cây cỏ đinh lăng (Codonopsis pilosula).
 • Cách sử dụng: Sắc uống hàng ngày, mỗi lần 2-3 lần.
Bài thuốc chữa viêm khớp từ cam thìa
Bài thuốc chữa viêm khớp từ cam thìa

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Tác dụng: Vị đắng, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
Công dụng: Được dùng trị cảm mạo, nhức đầu, ngạt mũi, sốt rét (sốt cách nhật cấp hoặc mạn tính, lách to) viêm gan do siêu vi trùng, kiết lỵ cấp và mạn tính, viêm đại tràng và kích thích tiêu hoá. Ngày dùng 12-40g, dạng thuốc sắc.

Các nghiên cứu mới nhất về cây “cam thìa – Picris hieracioides L”

Có nhiều nghiên cứu mới nhất về cây “cam thìa – Picris hieracioides L” và các tác dụng của nó trong điều trị bệnh. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất có trong cây này có khả năng chống vi khuẩn và kháng viêm mạnh mẽ. Nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng cây “cam thìa – Picris hieracioides L” có tác dụng làm giảm đau hiệu quả.

Kết luận

Cây “cam thìa – Picris hieracioides L” là một loại cây có nhiều công dụng trong đông y. Thành phần hoá học của cây này có tác dụng chữa bệnh và các bài thuốc sử dụng cây này đã được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh khác nhau. Các nghiên cứu mới nhất cũng đã chứng minh hiệu quả của cây “cam thìa – Picris hieracioides L” trong điều trị các vấn đề sức khỏe.

Câu hỏi thường gặp

 1. Cây “cam thìa – Picris hieracioides L” có tác dụng chữa bệnh gì?
 2. Cách sử dụng cây “cam thìa – Picris hieracioides L” trong đông y như thế nào?
 3. Có những bài thuốc nào sử dụng cây “cam thìa – Picris hieracioides L”?
 4. Có những nghiên cứu mới nhất nào về cây “cam thìa – Picris hieracioides L”?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button