Theo GS Đỗ Tất Lợi hay Võ Văn Chi và Phạm Hoàng Hộ thì cây nở ngày đất chỉ có tác dụng điều trị ho, hen suyễn, sốt ở trẻ em, huyết trắng ở phụ nữ, chống vi khuẩn, thiếu máu, bị mệt mỏi.

Nhưng trong dân gian thực tế người dân sử dụng rễ cây nỡ ngày đất uống điều trị gout cũng rất hiệu quả.

Còn các đề tài về ứng dụng cây nở ngày đất để điều trị gout, điều hòa huyết áp, sỏi thận thì mới còn nằm ở giai đoạn nguyên cứu trên động vật.

Ở bài này tôi chỉ giới thiệu bài viết về ứng dụng cây nở ngày đất trong điều trị bệnh cảm sốt. Còn các vấn đề khác mọi người nên tham khảo.

Nỡ ngày đất chữa cảm sốt hiệu quả

Cây nở ngày đất trị bệnh cảm, sốt.

Bài thuốc trị cảm cúm và sốt gồm : 20g nở ngày đất và vài lá tía tô hoặc kinh giới. Sau khi chuẩn bị sau bạn đem hai vị thuốc trên cho vào ấm và sắc chung với khoảng 1 lít nước.

Khi nước sắc trong ấm cạn còn 500ml thì ngưng, chia nhỏ lượng nước trên thành 2 lần dùng. Khi dùng thuốc xong bạn nên nằm nghỉ để cơ thể tiết ra mồ hôi.

Nếu trường hợp bạn bị cảm sốt kèm theo ho thì pha một ly trà cây nở ngày đất uống bạn sẽ thấy tình trạng ho được cải thiện.

Cây nở ngày đất hay còn được gọi với hai cái tên khác như cây hoa gà trắng và cây bạc đầu.

Loài cây này có tên khoa học là Gomphrena celosioides Mart, thuộc họ nhà rau dền (Amaranthaceae).

Cần phân biệt cây nở ngày đất khác cây cúc bạch nhật. Một số tài liệu cứ đánh đồng cây nỡ ngày đất và cúc bạch nhật là 01.

Mô tả Cây

Cây nở ngày đất là cây thân cỏ sống lâu năm, mọc như bụi cỏ , cây phân nhánh nhiều.

Thân có rãnh sâu, lông nhiều, ngắn. Lá không có cuống, mọc đối, có nhiều lông trắng ở hai mặt lá. Lá nở ngày đất không có cuống và phân mặt trên của lá hơi nhẵn không có lông, còn phần mặt dưới của lá thì ngược lại với mặt trên chúng được bao phủ bởi những sợi lông màu trắng.

Hoa nở ngày đất có hình trụ rộng khoảng từ 1 đến 2cm và dài khoảng từ 2 đến 3cm. hoa màu trắng và mỗi hoa đều có một lá bắc mọc phía dưới với chiều dài khoảng từ 5 đến 6mm.

cây nở ngày đất

Thành phần hóa học trong cây nở ngày đất.

Việt Nam hiện chưa có nhiều nghiên cứu sâu về cây nở ngày đất, tuy nhiên một số nước trên thế giới đã vào cuộc nghiên cứu và tìm ra được những thành phần trong cây nở ngày đất gồm có:

 • Tại Ấn Độ, người ta nghiên cứu dịch chiết nước với cồn của cả cây nở ngày đất có chứa tinh bột, protein, chất béo, phenol. Nước này cũng đã chứng minh trên thực nghiệm (thử nghiệm ở động vật) rằng cây nở ngày đất có tính kháng khuẩn, nhất là đối với 3 chủng vi khuẩn phổ biến là Escherichia coli, Pseudomonas và Staphylococcus.
 • Tại Mỹ, có một công trình nghiên cứu vào năm 1991 cũng phát hiện trong dịch chiết nước với cồn của cây nở ngày đất có thành phần alkaloid, saponin và tecpen.
 • Tại Úc, người ta nghiên cứu và tìm thấy trong cây nở ngày đất có thành phần flavon.
 • Tại Việt Nam, theo tài liệu của Võ Văn Chi về Cây thuốc Việt Nam và giáo sư Đỗ Tất Lợi ghi nhận trong cây nở ngày đất có một số thành phần hợp chất glycosid và flavon.
 • Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào trên thực nghiệm cũng như trên lâm sàng chứng minh về tác dụng điều trị bệnh của cây nở ngày đất ở Việt Nam.

Sau này có một số đề tài nguyên cứu thì trong cây hoa nở ngày đất chứa 3 loại hoạt chất chính là: Gomphrenol, Flavones và Flavonoïdes glycosides. Ngoài các hợp chất chính ở trên thì trên còn chứa một ít khoáng chất và vitamin.

Cách sử dụng.

 • – Nở ngày đất được thu hoạch quanh năm và khi thu hoạch người ta thường nhổ cả cây mang về.
 • – Sau khi thu hoạch xong loại cây này người ta bắt đầu phân loại các bộ phận của cây rồi mang đi rửa sạch loại bỏ đất cát và cuối cùng là mang đi phơi hoặc sấy cho khô.
 • – Riêng phần thân của cây thì sau khi rửa sạch xong người ta cắt nhỏ rồi mới mang đi phơi hoặc sấy khô.
 • Hoặc lấy khoảng 20-30g cây khô, rửa sạch, tráng sơ qua nước nóng. Sau đó chế nước sôi vào hãm, đợi 15-20 phút cho ra trà rồi dùng.
 • Có thể uống trà này thay thế nước hàng ngày, giúp điều hòa đường huyết, giữ đường ở mức ổn định. Ngoài ra, người cao huyết áp có thể dùng để phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Một số bài thuốc dân gian hay sử dụng từ cây nở ngày đất

Chữa bệnh gout.

Đây là loại cây có thể trị bệnh gout hiệu quả .

Gout là căn bệnh khá nguy hiểm nếu điều trị không đúng cách chúng sẽ phá hủy hoặc gây biến dạng các khớp của bạn.

Thành phần bài thuốc :khoảng 50 đến 60g thân, rễ và lá của cây nở ngày đất. Cho đất cả vào ấm, sắc chung với 1 lít nước dùng hằng ngày.

Khi nước sắc cạn còn 1 bát thì ngưng không sắc nữa, chia nhỏ phần nước sắc ra thành nhiều lần dùng trong ngày. Ngoài tác dụng trị gout thì bài thuốc này còn có thể trị bệnh đau khớp. Có thể kết hợp thêm lá sa kê hoặc lá ổi để tăng hiệu quả điều trị gout.

Cây nở ngày đất trị bệnh huyết áp và tim mạch

Để làm bài thuốc trị bệnh huyết áp và tim mạch này bạn chuẩn bị khoảng 40g thân và lá nở ngày đất khô. Cho vào ấm và sắc chung với 1 lít nước, khi nước trong ấm cạn còn 700ml nước thì ngưng và chia nhỏ lượng nước trên thành nhiều lần dùng trong ngày.

Kháng viêm

Cây nở ngày đất đã được sử dụng trong dân gian để điều trị các bệnh lý viêm, đau, nhất là châu Phi. Các nhà khoa học cũng làm nghiên cứu để khảo sát khả năng kháng viêm của cây.

Nghiên cứu được tiến hành trên chuột được làm phù chân với hóa chất gây viêm.

Chuột được phân thành 3 nhóm: điều trị bằng dịch chiết nước cây, dịch chiết cồn cây (liều 100 và 200mg/kg), thuốc diclofenac (10mg/kg).

Sau thí nghiệm, cả hai loại dịch chiết đều cho tác dụng giảm viêm đáng kể (ở liều 200mg/kg) so với Diclofenac.

Đồng thời, nồng độ CRP ở nhóm chuột điều trị bằng dịch chiết cồn thấp hơn 2.6% dịch chiết nước. Và nồng độ CRP cũng không có sự chênh lệch nhiều giữa chuột dùng Diclofenac và chuột dùng hai loại dịch chiết.

Kết luận được rút ra, dịch chiết cồn và chiết nước của loại dược liệu này đều cho khả năng kháng viêm rất tốt.

Giảm đau

Nghiên cứu ở Việt Nam đã được tiến hành trên chuột để khảo sát tác dụng giảm đau, an thần của cây. Khả năng giảm đau trung ương đước đánh giá theo mô hình nhúng đuôi chuột.

Giảm đau ngoại biên theo mô hình acid acetic 1%. Tác động an thần thông qua mô hình thí nghệm Rota-Rod. Kết quả cho thấy, cao cồn và cao nước của cây có tác dụng giảm đau ngoại biên.

Nhưng không thấy tác dụng giảm đau trung ương (ở liều 300 và 600mg/kg), và có hiệu quả an thần ở liều 600mg/kg. Điều này cho thấy tác dụng giảm đau của cây nở ngày đất là có cơ sở.

Lợi tiểu

Ở nhiều nơi trên thế giới, người ta sử dụng cây nở ngày đất để điều trị sỏi, thận, sỏi đường tiết niệu.

Các nhà khoa học đã làm thí nghiệm trên chuột để làm rõ hiệu quả và cơ chế hoạt động của công dụng chữa bệnh này. Sau 8 giờ được uống dịch chiết cồn cây nở ngày đất, chuột có lượng nước tiểu tăng đáng kể.

Hiệu quả này duy trì liên tục sau 7 ngày điều trị. Với kết quả thu được, người ta cây có tác dụng lợi tiểu và bài natri niệu qua nhiều cơ chế khác nhau.

Cũng cần lưu ý là các thuốc lợi niệu có khả năng điều trị rối loạn điện giải, nước đặc biệt là cao huyết áp. Do đó cây nở ngày đất cũng có nhiều tiềm năng trong điều trị bệnh cao huyết áp.

cây nở ngày đất

Đối tượng sử dụng cây nở ngày đất

Dưới đây là một số đối tượng nên sử dụng nở ngày đất để trị bệnh:

 • Bệnh nhân bị gout, đau nhức xương khớp.
 • Người bị cảm sốt, ho hen, ho có đờm.
 • Bệnh nhân đau tim.
 • Người bị tiểu đường.
 • Người tiêu hóa kém, ăn không ngon, ngủ không sâu giấc.
 • Người lao động nặng nhọc.
 • Người bình thường nên sử dụng để ngăn ngừa các khối u ác tính.

Một số điều lưu ý khi sử dụng cây nở ngày đất

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng nở ngày đất trị bệnh:

 • Không cho phụ nữ có thai sử dụng các bài thuốc trên vì cây hoa nở ngày đất có thể mang lại tác dụng phụ không mong muốn.
 • Không được cho trẻ nhỏ sử dụng những bài thuốc trên.

Một số công dụng khác của cây nở ngày đất như:

 • Cây nở ngày đất hỗ trợ ổn định đường huyết.
 • Giúp tán phong, tiêu viêm khá tốt.
 • Giảm stress, mệt mỏi sau những giờ làm việc vất vả.
 • Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon, ngủ sâu giấc.

Ngoài chữa cảm sốt đã chứng minh thực tiễn. còn các bệnh khác như gout, lợi tiểu, bệnh sỏi thận…. thì mới đang nguyên cứu trên chuột. nên mọi người nên tham khảo trước khi sử dụng.

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button