Cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus” là một loại cây thuộc họ Euphorbiaceae, phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á. Cây này đã được sử dụng trong đông y từ lâu đời nhờ vào các thành phần hoá học độc đáo và công dụng chữa bệnh đa dạng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thành phần hoá học của cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus”, công dụng của nó và các bài thuốc trong đông y sử dụng cây này dựa trên các nghiên cứu mới nhất.

I. Thành phần hoá học của cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus”

Cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus” chứa nhiều thành phần hoá học quan trọng, bao gồm:

 1. Flavonoid: Các hợp chất flavonoid có trong cây này có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của các gốc tự do.
 2. Alcaloid: Các alcaloid có trong cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus” có tác dụng chống vi khuẩn và kháng nấm, giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh.
 3. Triterpenoid: Triterpenoid là một nhóm hợp chất có khả năng chống viêm và giảm đau. Chúng có tác dụng làm giảm sưng tấy và đau nhức trong các bệnh viêm nhiễm.

II. Công dụng của cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus”

Cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus” có nhiều công dụng trong đông y, bao gồm:

 1. Chữa viêm nhiễm đường tiết niệu: Các thành phần hoá học có trong cây này có tác dụng kháng vi khuẩn và kháng nấm, giúp làm giảm viêm nhiễm đường tiết niệu và các triệu chứng liên quan.
 2. Hỗ trợ điều trị viêm xoang: Cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus” có khả năng làm giảm sưng tấy và giảm đau trong các trường hợp viêm xoang, giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu.
 3. Chữa viêm da: Các hợp chất chống vi khuẩn và chống viêm có trong cây này có thể được sử dụng để điều trị các bệnh viêm da như viêm da cơ địa, viêm da tiết bã và viêm da dị ứng.

III. Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus”

Trong đông y, cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus” được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến sử dụng cây này:

 1. Bài thuốc chữa viêm nhiễm đường tiết niệu: Sắc cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus” có thể được sử dụng để rửa hoặc uống để giúp làm giảm viêm nhiễm đường tiết niệu.
 2. Bài thuốc chữa viêm xoang: Cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus” có thể được sử dụng để làm thuốc nhỏ mũi hoặc làm thuốc xịt mũi để giảm sưng tấy và giảm đau trong viêm xoang.
 3. Bài thuốc chữa viêm da: Cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus” có thể được sử dụng để làm thuốc tắm hoặc làm thuốc bôi ngoài da để giúp làm giảm viêm da và các triệu chứng liên quan.
Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây Chiết cánh
Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây Chiết cánh

IV. Một số tài liệu việt nam ghi lại

Bộ phận dùng: Rễ – Radix Malloti Glabriusculi.

Công dụng: Nhân dân dùng rễ cây làm thuốc bổ phổi và chữa ho, với công dụng như vị thuốc Cát cánh.

V. Các nghiên cứu mới nhất về cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus”

Các nghiên cứu gần đây về cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus” đã chỉ ra rằng các thành phần hoá học có trong cây này có khả năng chống vi khuẩn, kháng nấm và chống viêm mạnh mẽ. Ngoài ra, cây này cũng có tiềm năng trong việc điều trị một số bệnh lý khác nhau nhờ vào các tác dụng của các hợp chất hoá học có trong nó.

Kết luận

Cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus” là một loại cây có nhiều thành phần hoá học quan trọng và có nhiều công dụng trong đông y. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cây này có khả năng chữa trị nhiều bệnh và có tiềm năng trong việc phát triển các loại thuốc mới. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về các tác dụng và cơ chế hoạt động của cây này.

Câu hỏi thường gặp:

 1. Cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus” có tác dụng chữa bệnh gì?
 2. Các thành phần hoá học quan trọng có trong cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus” là gì?
 3. Có bài thuốc nào trong đông y sử dụng cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus” không?
 4. Có nghiên cứu mới nhất nào về cây “Chiết cánh – Mallotus glabriusculus” không?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button