Giới thiệu về cây “Chìa vôi sáu cạnh – Cissus hexangularis Thorel ex Planch”

Cây “Chìa vôi sáu cạnh – Cissus hexangularis Thorel ex Planch” là một loại cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây có tên khoa học là Cissus hexangularis Thorel ex Planch và thuộc họ nho (Vitaceae). Cây có thân leo, lá mọc đối, hoa nhỏ màu trắng và quả mọng màu đỏ khi chín.

Công dụng của cây “Chìa vôi sáu cạnh – Cissus hexangularis Thorel ex Planch”

Cây “Chìa vôi sáu cạnh – Cissus hexangularis Thorel ex Planch” có nhiều công dụng trong lĩnh vực y học và đông y. Theo các nghiên cứu mới nhất, cây này có khả năng chữa trị một số bệnh lý như:

 1. Chữa viêm loét dạ dày tá tràng: Cây “Chìa vôi sáu cạnh – Cissus hexangularis Thorel ex Planch” có tính chất chống viêm và kháng vi khuẩn, giúp làm lành vết loét và giảm triệu chứng đau đớn.
 2. Hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp: Cây này chứa nhiều chất chống viêm và chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và đau trong các bệnh lý về xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp.
 3. Tăng cường sức đề kháng: Cây “Chìa vôi sáu cạnh – Cissus hexangularis Thorel ex Planch” có chứa nhiều chất chống oxi hóa và vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các tác nhân gây bệnh.
Công dụng của cây Chìa vôi sáu cạnh
Công dụng của cây Chìa vôi sáu cạnh

Các thành phần hoá học của cây “Chìa vôi sáu cạnh – Cissus hexangularis Thorel ex Planch”

Cây “Chìa vôi sáu cạnh – Cissus hexangularis Thorel ex Planch” chứa nhiều thành phần hoá học có tác dụng chữa bệnh. Các thành phần chính bao gồm:

 1. Flavonoid: Có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và tăng cường sức đề kháng.
 2. Triterpenoid: Có tính chống viêm và giảm đau.
 3. Acid hữu cơ: Có tác dụng kháng vi khuẩn và kháng nấm.

Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây “Chìa vôi sáu cạnh – Cissus hexangularis Thorel ex Planch”

Trong đông y, cây “Chìa vôi sáu cạnh – Cissus hexangularis Thorel ex Planch” được sử dụng trong nhiều bài thuốc để chữa trị các bệnh lý khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến sử dụng cây này:

 1. Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng: Sử dụng lá cây “Chìa vôi sáu cạnh – Cissus hexangularis Thorel ex Planch” tươi, giã nhuyễn và uống nước lọc.
 2. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp: Sử dụng rễ cây “Chìa vôi sáu cạnh – Cissus hexangularis Thorel ex Planch” sấy khô, giã nhuyễn và pha với nước sôi để uống.

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Bộ phận dùng: Cành lá – Ramulus cissi Hexangularis.

Tác dụng: Tán huyết, khứ ứ, thư cân hoạt lạc
Công dụng: Ở Trung Quốc, cành lá dùng trị đòn ngã, dao chém.

Các nghiên cứu mới nhất về cây “Chìa vôi sáu cạnh – Cissus hexangularis Thorel ex Planch”

Có nhiều nghiên cứu mới nhất về cây “Chìa vôi sáu cạnh – Cissus hexangularis Thorel ex Planch” đã chứng minh được hiệu quả của cây này trong việc chữa trị các bệnh lý. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học đã chỉ ra rằng chiết xuất từ cây “Chìa vôi sáu cạnh – Cissus hexangularis Thorel ex Planch” có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây viêm loét dạ dày tá tràng.

Kết luận

Cây “Chìa vôi sáu cạnh – Cissus hexangularis Thorel ex Planch” là một loại cây có nhiều công dụng trong lĩnh vực y học và đông y. Cây này có khả năng chữa trị viêm loét dạ dày tá tràng, hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp và tăng cường sức đề kháng. Các thành phần hoá học của cây này cũng có tác dụng chữa bệnh. Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây này đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về công dụng và cách sử dụng của cây “Chìa vôi sáu cạnh – Cissus hexangularis Thorel ex Planch”.

Câu hỏi thường gặp

 1. Cây “Chìa vôi sáu cạnh – Cissus hexangularis Thorel ex Planch” có tác dụng chữa trị bệnh gì?
 2. Cây này có thành phần hoá học gì?
 3. Có bài thuốc nào trong đông y sử dụng cây này không?
 4. Có nghiên cứu nào mới nhất về cây này không?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button