Giới thiệu về cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn”

Cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn” là một loại cây có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Cây này đã được sử dụng trong đông y từ lâu với nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thành phần hoá học của cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn”, công dụng của nó và các bài thuốc trong đông y sử dụng cây này.

Thành phần hoá học của cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn”

Cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn” chứa nhiều thành phần hoá học quan trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây này chứa các hợp chất chống oxy hóa, flavonoid, polyphenol và các dẫn xuất của axit béo. Những thành phần này có khả năng chống vi khuẩn, chống viêm và giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Công dụng của cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn”

Cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn” có nhiều công dụng trong đông y. Một trong những công dụng quan trọng nhất của cây này là khả năng chữa trị các bệnh về tiêu hóa. Cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn” có tác dụng làm dịu các triệu chứng của viêm loét dạ dày, viêm ruột và tăng cường chức năng tiêu hóa.

Ngoài ra, cây này còn có tác dụng làm giảm cholesterol và huyết áp, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn” cũng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và giúp kiểm soát mức đường trong máu.

Công dụng của cây Kơ nia
Công dụng của cây Kơ nia

Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn”

Trong đông y, cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn” được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến sử dụng cây này:

 1. Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày: Sử dụng lá và rễ của cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn” để nấu chè. Uống chè này hàng ngày để làm dịu triệu chứng viêm loét dạ dày.
 2. Bài thuốc giảm cholesterol: Sử dụng hạt của cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn” để nghiền thành bột. Trộn bột này với nước ấm và uống hàng ngày để giảm mức cholesterol trong máu.
 3. Bài thuốc hỗ trợ điều trị tiểu đường: Sử dụng lá và rễ của cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn” để nấu chè. Uống chè này hàng ngày để kiểm soát mức đường trong máu.
Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây Kơ nia
Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây Kơ nia

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Bộ phận dùng: Vỏ thân và vỏ rễ – Cortex et Cortex Radicis Irvingiae Malayanae.

Tác dụng: Vị chua thơm, tính mát, không độc; có tác dụng tiêu phù, trừ đờm, trục u bướu
và tiêu thức ăn.
Công dụng: Dùng làm thuốc chữa no hơi đầy bụng, trừ sốt rét rừng, chói nước.

Ở Campuchia, vỏ cây được sử dụng trong toa thuốc bổ, dùng cho phụ nữ mới sinh đẻ uống cho khoẻ. Dầu hạt dùng làm xà phòng và thắp đèn.

Các nghiên cứu mới nhất về cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn”

Có nhiều nghiên cứu mới nhất về cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn” đã được tiến hành. Một nghiên cứu cho thấy rằng cây này có khả năng chống vi khuẩn và chống viêm mạnh mẽ. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn” có tác dụng làm giảm mức đường trong máu và cải thiện chức năng tiêu hóa.

Các nghiên cứu mới nhất về cây Kơ nia
Các nghiên cứu mới nhất về cây Kơ nia

Kết luận

Cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn” là một cây có nhiều công dụng trong đông y. Thành phần hoá học của cây này và các bài thuốc sử dụng cây này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Các nghiên cứu mới nhất cũng đã chứng minh hiệu quả của cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn” trong việc chữa trị một số bệnh. Tuy nhiên, trước khi sử dụng cây này, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.

Câu hỏi thường gặp:

 1. Cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn” có tác dụng chữa trị bệnh gì?
 2. Thành phần hoá học của cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn” là gì?
 3. Có bao nhiêu bài thuốc trong đông y sử dụng cây này?
 4. Có nghiên cứu nào mới nhất về cây “Kơ nia – Irvingia malayana Oliv. ex Benn” không?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button