Cây “Cẩu tích – Cibotium barometz” là một loại cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và được sử dụng trong đông y như một loại dược liệu quý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thành phần hoá học của cây “Cẩu tích – Cibotium barometz”, công dụng của nó và các bài thuốc trong đông y sử dụng cây này. Chúng ta cũng sẽ xem xét các nghiên cứu mới nhất về cây này.

I. Thành phần hoá học của cây “Cẩu tích – Cibotium barometz”

Cây “Cẩu tích – Cibotium barometz” chứa nhiều thành phần hoá học quan trọng, bao gồm:

 1. Polysaccharides: Cây này chứa một số polysaccharides, như arabinogalactan và glucomannan, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và chống vi khuẩn.
 2. Flavonoids: Flavonoids là một nhóm hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa mạnh. Cây “Cẩu tích – Cibotium barometz” chứa nhiều flavonoids, như quercetin và kaempferol, có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do.
 3. Triterpenoids: Triterpenoids là một nhóm hợp chất có hoạt tính chống vi khuẩn và chống viêm. Cây “Cẩu tích – Cibotium barometz” chứa nhiều triterpenoids, như lupeol và β-sitosterol, có khả năng giảm viêm và làm dịu các triệu chứng viêm.

II. Công dụng của cây “Cẩu tích – Cibotium barometz”

Cây “Cẩu tích – Cibotium barometz” có nhiều công dụng trong đông y, bao gồm:

 1. Tăng cường hệ miễn dịch: Polysaccharides có trong cây này có khả năng kích thích sản xuất các tế bào miễn dịch và tăng cường khả năng phòng ngừa bệnh tật.
 2. Chống vi khuẩn: Polysaccharides và triterpenoids có trong cây này có khả năng chống lại sự phát triển của vi khuẩn và ngăn chặn sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng.
 3. Chống viêm: Triterpenoids có trong cây này có khả năng giảm viêm và làm dịu các triệu chứng viêm, như đau và sưng.
 4. Bảo vệ tế bào: Flavonoids có trong cây này có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do, giúp ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến oxy hóa.

III. Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây “Cẩu tích – Cibotium barometz”

Trong đông y, cây “Cẩu tích – Cibotium barometz” được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến sử dụng cây này:

 1. Bài thuốc chữa viêm xoang: Sử dụng rễ cây “Cẩu tích – Cibotium barometz” và các thành phần khác, bài thuốc này có khả năng giảm viêm và làm dịu các triệu chứng viêm xoang.
 2. Bài thuốc chữa viêm da: Sử dụng lá cây “Cẩu tích – Cibotium barometz” và các thành phần khác, bài thuốc này có khả năng giảm viêm và làm dịu các triệu chứng viêm da.
 3. Bài thuốc tăng cường hệ miễn dịch: Sử dụng các phần trên mặt đất của cây “Cẩu tích – Cibotium barometz”, bài thuốc này có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các bệnh tật.
Bài thuốc chữa viêm xoang: Sử dụng rễ cây Cẩu tích
Bài thuốc chữa viêm xoang: Sử dụng rễ cây Cẩu tích

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Bộ phận dùng: Thân rễ – Rhizoma Cibotii, thường gọi là Cẩu tích, Lông
phủ ngoài thân rễ cũng được dùng.

Tác dụng: Cẩu tích có vị đắng ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ can thận, mạnh gân xương,
trừ phong thấp. Người ta đã nghiên cứu tác dụng chống viêm, ức chế chủ yếu giai đoạn viêm cấp tính, có tác dụng gây động dục kiểu oestrogen.

Lông cẩu tích có tác dụng cầm máu có tính cơ học bằng cách hút huyết thanh của máu và giúp cho sự tạo máu cục, làm cho máu chóng đông.
Công dụng: Cẩu tích dung chữa phong hàn, thấp tê đau lưng, nhức mỏi chân tay, khó cử động, đau dây thần kinh toạ, chứng đi tiểu són không cầm, di tinh, bạch đới. Ngày dùng
10-20g dạng thuốc sắc.
Lông vàng quanh thân rễ dùng đắp ngoài chữa các vết thương chảy máu.

Người ta thường để nguyên thân rễ với 4 gốc cuống lá tạo hình con vật 4 chân có lông vàng(Kim mao Cẩu tích) rồi phun rượu vào tạo ẩm cho lông mọc nhiều để lấy lông dùng cầm máu. Hoặc lấy đoạn thân rễ có lông đem treo lên, thỉnh thoảng lại phun rượu để lông mọc tiếp.
Đơn thuốc:

 1. Chữa phong thấp, chân tay tê bại không muốn cử động: Cẩu tích 20g, Ngưu tất 8g, Mộc qua 12g, Tang chi 8g, Tùng tiết 4g, Tục đoan 8g, Đỗ trọng 8g, Tần giao 12g, Quế chi 4g, nước 600ml, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày.
 2. Chữa thận hư, sống lưng đau mỏi, đái luôn, vãi đái, bạch đới, di tinh: Dùng Cẩu tích 15g, Thục địa 12g, Đỗ Trọng dây 10g, Dây tơ hồng (sao) 8g, Kim anh 8g, sắc uống.
 3. Chữa phong thấp đau nhức khớp xương, tay chân yếu mỏi hoặc bại liệt co quắp: Dùng Cẩu tích 15g, Tục đoạn 12g, Cốt toái bổ 12g, Đương quy 10g, Xuyên khung 4g, Bạch chỉ 4g, sắc uống.
  Ghi chú: Người thận hư mà có nhiệt, bí tiểu tiện hoặc nước tiểu vàng đỏ, không nên dùng.

IV. Các nghiên cứu mới nhất về cây “Cẩu tích – Cibotium barometz”

Có nhiều nghiên cứu mới nhất về cây “Cẩu tích – Cibotium barometz” và các công dụng của nó. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Journal of Ethnopharmacology đã chỉ ra rằng các polysaccharides có trong cây này có khả năng kích thích hệ miễn dịch và tăng cường khả năng phòng ngừa bệnh tật. Một nghiên cứu khác, được công bố trong tạp chí Phytotherapy Research, đã chỉ ra rằng triterpenoids có trong cây này có khả năng giảm viêm và làm dịu các triệu chứng viêm.

Cẩu tích vị thuốc tốt cho khớp
Các nghiên cứu mới nhất về cây Cẩu tích

Kết luận

Cây “Cẩu tích – Cibotium barometz” là một loại cây quý có nhiều công dụng trong đông y. Thành phần hoá học của cây này, bao gồm polysaccharides, flavonoids và triterpenoids, đóng vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe. Các bài thuốc sử dụng cây này đã được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau và có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh liên quan đến viêm và hệ miễn dịch. Các nghiên cứu mới nhất cũng đã chứng minh các công dụng của cây “Cẩu tích – Cibotium barometz” và khẳng định giá trị của nó trong y học.

Câu hỏi thường gặp:

 1. Cây “Cẩu tích – Cibotium barometz” có thể chữa bệnh gì?
 2. Có bao nhiêu thành phần hoá học quan trọng trong cây “Cẩu tích – Cibotium barometz”?
 3. Có bài thuốc nào trong đông y sử dụng cây “Cẩu tích – Cibotium barometz”?
 4. Có nghiên cứu mới nhất nào về cây “Cẩu tích – Cibotium barometz”?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button