Giới thiệu về cây “Cáng lò – Betula alnoides Buch-Ham”

Cây “Cáng lò – Betula alnoides Buch-Ham” là một loại cây thuộc họ Betulaceae, phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á. Cây có tên khoa học là Betula alnoides Buch-Ham và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cây Cáng lò, cây Bạch đàn, cây Bạch đàn trắng, cây Bạch đàn đỏ, cây Bạch đàn vàng, cây Bạch đàn xanh.

Thành phần hoá học của cây “Cáng lò – Betula alnoides Buch-Ham”

Cây “Cáng lò – Betula alnoides Buch-Ham” chứa nhiều thành phần hoá học quan trọng như flavonoid, tannin, saponin, alkaloid và dầu chất. Các chất này có tác dụng kháng vi khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

Công dụng của cây “Cáng lò – Betula alnoides Buch-Ham”

Cây “Cáng lò – Betula alnoides Buch-Ham” có nhiều công dụng trong đông y. Theo các nghiên cứu, cây này có tác dụng chữa trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, viêm nhiễm, đau nhức cơ xương, và các vấn đề về da. Ngoài ra, cây còn có khả năng làm giảm đau, giảm viêm, làm dịu các triệu chứng của bệnh viêm khớp và bệnh gút.

Công dụng của cây Cáng lò
Công dụng của cây Cáng lò

Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây “Cáng lò – Betula alnoides Buch-Ham”

Trong đông y, cây “Cáng lò – Betula alnoides Buch-Ham” được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến sử dụng cây này:

 1. Bài thuốc chữa viêm họng: Sắc 20g lá cây Cáng lò với 500ml nước, sau đó sử dụng dung dịch này để rửa miệng và họng hàng ngày.
 2. Bài thuốc chữa viêm khớp: Sắc 30g vỏ cây Cáng lò với 1 lít nước, sau đó sử dụng dung dịch này để tắm hoặc ngâm chân hàng ngày.
 3. Bài thuốc chữa đau nhức cơ xương: Sắc 50g lá cây Cáng lò với 1 lít rượu trắng, sau đó dùng dung dịch này để xoa bóp các vùng đau nhức.
Các bài thuốc sử dụng cây Cáng lò
Các bài thuốc sử dụng cây Cáng lò

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Bộ phận dùng: Vỏ, lá – Cortex et Folium betulae.

Tác dụng: Vỏ có vị ngọt, cay, tính ấm; có tác dụng ôn trung tán hàn, khư phong trừ thấp.
Công dụng: ở Ấn Độ, người ta dùng vỏ, lá làm thuốc trị rắn cắn. Ở Trung Quốc, vỏ cây dùng trị cảm mạo, đau dạ dày, lỵ và phong thấp đau xương.

Các nguyên cứu mới nhất về cây “Cáng lò – Betula alnoides Buch-Ham”

Có nhiều nghiên cứu mới nhất về cây “Cáng lò – Betula alnoides Buch-Ham” và các công dụng của nó. Một nghiên cứu cho thấy rằng các chất có trong cây có khả năng chống lại vi khuẩn và nấm, giúp ngăn chặn sự phát triển của các tác nhân gây bệnh. Nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng cây có tác dụng làm giảm viêm và đau, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những người mắc các bệnh viêm nhiễm và đau nhức.

Các nguyên cứu mới nhất về cây Cáng lò
Các nguyên cứu mới nhất về cây Cáng lò

Kết luận

Cây “Cáng lò – Betula alnoides Buch-Ham” là một loại cây có nhiều công dụng trong đông y. Thành phần hoá học của cây này cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các bài thuốc sử dụng cây này đã được sử dụng từ lâu và có hiệu quả trong việc chữa trị nhiều bệnh. Các nghiên cứu mới nhất cũng đã chứng minh các công dụng của cây và khẳng định giá trị của nó trong y học.

Câu hỏi thường gặp

 1. Cây “Cáng lò – Betula alnoides Buch-Ham” có tác dụng chữa trị bệnh gì?
 2. Có bao nhiêu thành phần hoá học quan trọng trong cây “Cáng lò – Betula alnoides Buch-Ham”?
 3. Có bài thuốc nào trong đông y sử dụng cây này không?
 4. Có nghiên cứu mới nhất nào về cây “Cáng lò – Betula alnoides Buch-Ham” không?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button