Bột ngọt là loại gia vị trong rất nhiều món ăn

Tuy nhiên, dường như rất nhiều người đang lạm dụng gia vị này trong mọi món ăn. Mà không hề biết về sự nguy hại và nguy cơ cho chính bản thân họ và gia đình.

Bản thân bất kỳ một người nội trợ nào phải rõ là bột ngọt (mì chính) chỉ là một phụ gia điều vị trong nấu ăn. Không phải là thực phẩm hay cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào cho cơ thể.

Lạm dụng hoặc dùng quá nhiều bột ngọt có thể dẫn đến rất nhiều những hậu quả không tưởng!

Ảnh hưởng hoạt động của não – suy thoái sức khỏe gan và thận. Bột ngọt, thực chất là một hóa chất với tên gọi Monosodium Glutamat. Ðó là chất muối của acid glutamic, được sử dụng như chất điều vị cho những thức ăn kém vị ngọt.

Bột ngọt - Mì chính
Bột ngọt – Mì chính

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy: nếu dùng bột ngọt nhiều quá thì chính glutamate ngoại sinh dư thừa này sẽ gây rối loạn hoạt động não, dẫn đến suy thoái não.

Chưa kể gan và thận do phải làm việc cật lực để thải hồi độc chất acid amin này, dẫn đến bị suy yếu và gây nhiều rối loạn.

Ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng

Glutamate trong mì chính sau khi vào cơ thể, sẽ xúc tác với coenzym có trong mô não để trở thành acid aminobutyric làm ảnh hưởng hệ thần kinh bắt thận làm việc 24/24 dẫn đến ảnh hưởng tới thận

vì vậy tất cả các bệnh nhân suy thận không được nêm bột ngột vào đồ ăn là tiêu chí hàng đầu trong chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh suy thận.

Đây cũng là một chất gây ức chế thần kinh và nếu chất này có trong cơ thể nhiều có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương, gây ra các phản ứng như co giật.

 Thuốc nam điều trị bệnh suy thận mạn
Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận

cấu tạo bột ngọt
cấu tạo bột ngọt

Bột ngọt nguy hiểm với nhiều tật bệnh

Làm trầm trọng tình trạng hen suyễn.

Năm 1981, bác sĩ Gary Backer thấy những bệnh nhân suyễn bị nặng hơn sau khi ăn các món ăn của người Hoa (một trong những vùng phương Đông dùng bột ngọt từ sớm trong chế biến thực phẩm).

Ngoài ra, trong bột ngọt có 13% muối natri, nếu dùng quá liều lượng sẽ tăng phần nguy hiểm với những người mắc chứng bệnh:

  • Cao huyết áp,
  • Thận, tim,
  • Và có hại cho cả người khoẻ mạnh.
Bột ngọt - Mì chính
Bột ngọt – Mì chính

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, việc sử dụng chất điều vị là được phép nhưng phải có giới hạn nhất định. Nếu cho bột ngọt vào thức ăn chỉ được chiếm tỉ lệ 10g/1kg sản phẩm, tức 1% mà thôi.

Mặc dù chưa có số liệu thống kê số trường hợp bị ảnh hưởng từ bột ngọt nhưng việc hạn chế lạm dụng bột ngọt để tạo ngọt là cần thiết.

Bởi bản chất của bột ngọt là chất hoá học. KHÔNG nên sử dụng nhiều và lạm dụng trong mọi đồ ăn hàng ngày của chúng ta.

Người bệnh suy thận nên ăn gì
Người bệnh suy thận không nên ăn gì
Thuốc nam đặc trị bệnh suy thận

Thuốc Nam Thiên Tâm

Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại




    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Call Now Button