Cây Cỏ Sữa Lá Ban, khoa học là Euphorbia hypericifolia L, là một loại cây dại thường gặp trong nhiều vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tuy cây này thường xem là “cỏ dại,” nhưng ít người biết rằng nó có nhiều công dụng trong lĩnh vực y học truyền thống và Đông y.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cây Cỏ Sữa Lá Ban, bao gồm thành phần hoá học, công dụng, và cách sử dụng trong Đông y. Cùng khám phá các thông tin thú vị về cây này và những nghiên cứu mới nhất liên quan đến nó.

Thành Phần Hoá Học của Cây Cỏ Sữa Lá Ban

Cây Cỏ Sữa Lá Ban chứa nhiều hợp chất quan trọng, trong đó có:

 • Alkaloid: Alkaloid là một nhóm hợp chất thường có tác dụng giảm đau và có tiềm năng trong việc điều trị một loạt các bệnh lý.
 • Flavonoid: Cây này cũng chứa các flavonoid, các hợp chất có tính chất chống viêm nhiễm và chống oxi hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương.

Công Dụng Của Cây Cỏ Sữa Lá Ban

Cây Cỏ Sữa Lá Ban có nhiều ứng dụng hữu ích trong lĩnh vực y học:

 1. Giảm Đau: Alkaloid trong cây có tính chất giảm đau, làm dịu các triệu chứng đau đớn.
 2. Kháng Khuẩn: Có nghiên cứu cho thấy rằng cây Cỏ Sữa Lá Ban có khả năng kháng khuẩn và kháng viêm, có thể giúp trong quá trình điều trị nhiễm trùng.
 3. Điều Trị Tiêu Chảy: Trong một số nền văn hóa, cây này được sử dụng để điều trị tiêu chảy và các vấn đề về tiêu hóa.
 4. Chữa Bệnh Da Liễu: Cỏ Sữa Lá Ban cũng có ứng dụng trong điều trị các vấn đề về da liễu như mụn trứng cá.
Công Dụng Của Cây Cỏ Sữa Lá Ban
Công Dụng Của Cây Cỏ Sữa Lá Ban

Các Bài Thuốc Đông Y Sử Dụng Cỏ Sữa Lá Ban

Trong y học Đông y, cây Cỏ Sữa Lá Ban thường được sử dụng làm một thành phần trong nhiều bài thuốc. Dưới đây là một số ví dụ:

 1. Bài Thuốc Giảm Đau: Alkaloid trong cây thường được sử dụng để chế biến thành bài thuốc giảm đau đơn giản.
 2. Bài Thuốc Kháng Khuẩn: Cây Cỏ Sữa Lá Ban thường được sử dụng làm một phần của bài thuốc dùng trong trường hợp nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm.
 3. Bài Thuốc Cho Da Liễu: Một số bài thuốc trong Đông y sử dụng cây này để điều trị các vấn đề về da liễu như mụn trứng cá.

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Euphorbiae Hypericifoliae.

Tác dụng: Có tính thu liễm.
Công dụng: Cả cây dùng chữa mụn nhọt, đau mắt đỏ và kiết lỵ.

Ở Ấn Ðộ, nước hãm lá khô dùng trị lỵ, ỉa chảy, rong kinh và bạch đới. Cũng được dùng uống trục sỏi niệu quản, sỏi niệu đạo và tăng cường sự phát triển của bệnh sởi.

Nghiên Cứu Mới Nhất Về Cây Cỏ Sữa Lá Ban

Nghiên cứu liên quan đến cây Cỏ Sữa Lá Ban tập trung vào khám phá tiềm năng của các hợp chất có trong cây trong việc điều trị các bệnh lý như viêm nhiễm, tiêu chảy, và các vấn đề về da liễu. Các nghiên cứu gần đây đang mở ra triển vọng quan trọng về việc sử dụng cây này trong lĩnh vực y học truyền thống và y học tự nhiên.

Cỏ Sữa Lá Ban dùng uống trục sỏi niệu quản, sỏi niệu đạo
Cỏ Sữa Lá Ban dùng uống trục sỏi niệu quản, sỏi niệu đạo

Kết Luận

Cây Cỏ Sữa Lá Ban, hay Euphorbia hypericifolia L, không chỉ là một loài cây dại thông thường mà còn có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y học. Với khả năng giảm đau, kháng khuẩn, và nhiều ứng dụng trong việc điều trị các vấn đề về da liễu, nó đem lại lợi ích lớn cho sức khỏe con người. Các nghiên cứu mới nhất cũng đang đánh giá cao giá trị của cây Cỏ Sữa Lá Ban trong lĩnh vực y học và y học tự nhiên.


Tóm Tắt: Cây Cỏ Sữa Lá Ban (Euphorbia hypericifolia L) có nhiều công dụng trong y học truyền thống và Đông y nhờ thành phần hoá học đa dạng. Nghiên cứu gần đây đang khám phá tiềm năng của cây này trong việc điều trị nhiều bệnh lý, từ viêm nhiễm, tiêu chảy đến các vấn đề về da liễu. Cây Cỏ Sữa Lá Ban xứng đáng được coi là một kho báu trong y học truyền thống và y học tự nhiên.

Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button