Cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock” là một loại cây thuộc họ Đậu (Fabaceae) và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như “Cỏ đậu hai lá”, “Cỏ đậu”, “Cỏ đậu mèo”, “Cỏ đậu rừng” và “Cỏ đậu mèo rừng”. Cây này thường được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, bao gồm Việt Nam.

Thành phần hoá học của cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock”

Cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock” chứa nhiều thành phần hoá học có tác dụng chữa bệnh. Các thành phần chính bao gồm:

 1. Alkaloid: Cây này chứa các alkaloid như zorniin, zornine, zornidine và zornidone. Alkaloid có tác dụng kháng vi khuẩn, chống viêm và giảm đau.
 2. Flavonoid: Flavonoid là một loại chất chống oxi hóa mạnh có trong cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock”. Chúng có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của các gốc tự do và giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
 3. Triterpenoid: Cây này cũng chứa các triterpenoid như zornic acid và zornic acid methyl ester. Triterpenoid có tác dụng chống viêm, chống vi khuẩn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Công dụng của cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock”

Cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock” đã được sử dụng trong đông y từ lâu để chữa trị một số bệnh. Công dụng chính của cây này bao gồm:

 1. Chữa viêm nhiễm đường tiết niệu: Cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock” có tác dụng kháng vi khuẩn và chống viêm, giúp giảm triệu chứng viêm nhiễm đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu nhiều và tiểu đau.
 2. Hỗ trợ điều trị bệnh gan: Cây này có khả năng bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại và giúp cải thiện chức năng gan.
 3. Giảm đau và chống viêm: Thành phần hoá học trong cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock” có tác dụng giảm đau và chống viêm, giúp giảm triệu chứng đau nhức cơ xương, viêm khớp và viêm da.
Công dụng của cây Cỏ đậu hai lá
Công dụng của cây Cỏ đậu hai lá

Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock”

Trong đông y, cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock” được sử dụng trong nhiều bài thuốc để chữa trị các bệnh khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến sử dụng cây này:

 1. Bài thuốc chữa viêm nhiễm đường tiết niệu: Sắc cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock” với nước sôi, sau đó uống từ 2-3 lần mỗi ngày. Bài thuốc này giúp giảm triệu chứng viêm nhiễm đường tiết niệu.
 2. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan: Sắc cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock” với nước sôi, sau đó uống từ 1-2 lần mỗi ngày. Bài thuốc này giúp bảo vệ gan và cải thiện chức năng gan.
 3. Bài thuốc giảm đau và chống viêm: Sắc cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock” với nước sôi, sau đó uống từ 2-3 lần mỗi ngày. Bài thuốc này giúp giảm đau và giảm triệu chứng viêm.
Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây Cỏ đậu hai lá
Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây Cỏ đậu hai lá

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Zorniae Cantoniensis.

Tác dụng: Vị ngọt, nhạt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu ứ và tiêu thũng.
Công dụng: Dùng trị

1. Cảm mạo, viêm kết mạc, viêm họng.

2. Viêm gan, vàng da.

3. Viêm dạ dày ruột cấp, viêm ruột thừa cấp.

4. Viêm vú cấp.

5. Trẻ em cam tích và suy dinh dưỡng. Liều dùng 15-30g.

Dùng ngoài giã nát cây tươi đắp trị đòn ngã tổn thương, nhọt, viêm mủ da và rắn độc cắn.

Dùng rễ đốt thành than có thể đắp làm tiêu tan ung nhọt, trị đinh độc.

Người ta còn dùng cả cây để làm thuốc chữa chứng sởi.
Ghi chú: Còn một loài khác là Zornia gibbosa Spanoghe là cây thảo hằng năm, có bông hoa dày đặc hơn và lá bắc có những điểm tuyến, mọc ở Bà Rịa và Tây Ninh.

Các nghiên cứu mới nhất về cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock”

Có một số nghiên cứu mới nhất về cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock” đã được tiến hành để tìm hiểu thêm về công dụng và tác dụng của cây này. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thành phần hoá học trong cây này có khả năng chống vi khuẩn và chống viêm mạnh mẽ. Nghiên cứu khác đã xác định rằng cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock” có tác dụng bảo vệ gan và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Kết luận

Cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock” là một loại cây có nhiều công dụng và tác dụng chữa bệnh. Thành phần hoá học trong cây này có khả năng chống vi khuẩn, chống viêm, giảm đau và bảo vệ gan. Các bài thuốc sử dụng cây này đã được sử dụng trong đông y để chữa trị viêm nhiễm đường tiết niệu, hỗ trợ điều trị bệnh gan và giảm đau. Các nghiên cứu mới nhất cũng đã xác nhận các tác dụng này của cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock”. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác dụng và liều lượng sử dụng của cây này.

Câu hỏi thường gặp:

 1. Có tác dụng phụ nào khi sử dụng cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock” không?
 2. Liều lượng sử dụng cây này là bao nhiêu?
 3. Có thể sử dụng cây “Cỏ đậu hai lá – Zornia cantoniensis Mohlenbrock” trong thời gian dài không?
 4. Có tác dụng gì khác của cây này ngoài việc chữa bệnh?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button