I. Giới thiệu về cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep”

Cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep” là một loại cây thuộc họ Cỏ tranh (Poaceae). Cây có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Cây có tên gọi khác là “Chi hùng tròn tròn” do hình dáng lá tròn và màu sắc đặc trưng.

II. Thành phần hoá học của cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep”

Cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep” chứa nhiều thành phần hoá học có tác dụng chữa bệnh. Các thành phần chính bao gồm:

 1. Alkaloid: Có tác dụng kháng vi khuẩn và chống viêm.
 2. Flavonoid: Có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
 3. Triterpenoid: Có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm.
 4. Polysaccharide: Có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và chống vi khuẩn.

III. Công dụng của cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep”

Cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep” có nhiều công dụng trong lĩnh vực y học. Dưới đây là một số công dụng chính của cây:

 1. Chữa bệnh viêm xoang: Cây có tác dụng kháng vi khuẩn và chống viêm, giúp giảm triệu chứng viêm xoang và cải thiện sức khỏe đường hô hấp.
 2. Hỗ trợ điều trị viêm gan: Các thành phần hoá học trong cây có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm, giúp giảm tình trạng viêm gan và tăng cường chức năng gan.
 3. Tăng cường hệ miễn dịch: Polysaccharide có trong cây giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
 4. Chữa bệnh viêm da: Cây có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm, giúp làm dịu các triệu chứng viêm da và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Công dụng của cây Chi hùng tròn tròn
Công dụng của cây Chi hùng tròn tròn

IV. Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep”

Trong đông y, cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep” được sử dụng trong nhiều bài thuốc để chữa bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến:

 1. Bài thuốc chữa viêm xoang: Sắc cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep” với nước, sau đó dùng nước này để rửa mũi hàng ngày.
 2. Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan: Sắc cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep” với nước, sau đó uống 2-3 lần mỗi ngày.
 3. Bài thuốc tăng cường hệ miễn dịch: Sắc cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep” với nước, sau đó uống 1-2 lần mỗi ngày.
 4. Bài thuốc chữa viêm da: Sắc cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep” với nước, sau đó dùng nước này để rửa vùng da bị viêm.

V. Một số tài liệu việt nam ghi lại

Bộ phận dùng: Rễ – Radix Thyrsantherae Suborbicularis.

Công dụng: Ở Campuchia, rễ cây được dùng hãm uống trị sốt rét.

Người ta cũng sắc uống chống nhiễm trùng và dùng cho phụ nữ tắm sau khi sinh.

VI. Các nghiên cứu mới nhất về cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep”

Có nhiều nghiên cứu mới nhất về cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep” đã được tiến hành để khám phá thêm về công dụng và tác dụng của cây này. Một số nghiên cứu đáng chú ý bao gồm:

 1. Nghiên cứu về tác dụng chống vi khuẩn: Cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep” đã được chứng minh có khả năng chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.
 2. Nghiên cứu về tác dụng chống viêm: Các thành phần hoá học trong cây đã được xác định có tác dụng chống viêm, giúp giảm triệu chứng viêm và cải thiện sức khỏe.
 3. Nghiên cứu về tác dụng tăng cường hệ miễn dịch: Polysaccharide có trong cây đã được nghiên cứu và chứng minh có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Kết luận

Cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep” là một loại cây có nhiều công dụng trong lĩnh vực y học. Cây chứa nhiều thành phần hoá học có tác dụng chữa bệnh và đã được sử dụng trong nhiều bài thuốc trong đông y. Các nghiên cứu mới nhất cũng đã chứng minh tác dụng của cây trong việc chống vi khuẩn, chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch.

Cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep” đang là một đề tài nghiên cứu tiềm năng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cây này và khám phá thêm các ứng dụng mới trong lĩnh vực y học.

Câu hỏi thường gặp:

 1. Cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep” có tác dụng chữa bệnh gì?
 2. Thành phần hoá học của cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep” là gì?
 3. Có bài thuốc nào trong đông y sử dụng cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep” không?
 4. Có nghiên cứu mới nhất nào về cây “Chi hùng tròn tròn – Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep” không?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button