Cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana” là một loại cây thuộc họ Cucurbitaceae, phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á và Nam Á. Cây này đã được sử dụng trong đông y từ lâu đời nhờ vào các thành phần hoá học độc đáo và công dụng chữa bệnh đa dạng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thành phần hoá học của cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana”, công dụng của nó và các bài thuốc trong đông y sử dụng cây này dựa trên các nghiên cứu mới nhất.

I. Thành phần hoá học của cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana”

Cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana” chứa nhiều thành phần hoá học quan trọng, bao gồm:

 1. Alkaloids: Cây này chứa các alkaloid như mukianine, mukianidine và mukianine-N-oxide. Các alkaloid này có khả năng chống vi khuẩn và chống viêm.
 2. Flavonoids: Cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana” cũng chứa nhiều flavonoid như quercetin, kaempferol và rutin. Flavonoid có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
 3. Triterpenoids: Cây này cũng chứa các triterpenoid như cucurbitacin B và cucurbitacin E. Các triterpenoid này có khả năng chống viêm và chống ung thư.

II. Công dụng của cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana”

Cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana” có nhiều công dụng trong đông y, bao gồm:

 1. Chữa viêm gan: Các thành phần hoá học trong cây này có khả năng giảm viêm gan và bảo vệ gan khỏi các tác động có hại.
 2. Chữa viêm loét dạ dày: Cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana” có tác dụng làm dịu viêm loét dạ dày và giảm triệu chứng đau dạ dày.
 3. Chữa bệnh tim mạch: Các flavonoid trong cây này có tác dụng giảm cholesterol và huyết áp, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
 4. Chữa bệnh tiểu đường: Cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana” có khả năng giảm đường huyết và cải thiện chức năng của tuyến tụy.
Công dụng của cây Cầu qua nhám
Công dụng của cây Cầu qua nhám

III. Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana”

Trong đông y, cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana” được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến sử dụng cây này:

 1. Bài thuốc chữa viêm gan: Sắc cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana” kết hợp với các thảo dược khác như cam thảo và đại hoàng có thể giúp giảm viêm gan và cải thiện chức năng gan.
 2. Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày: Sắc cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana” kết hợp với cây cỏ ba lá và cây cỏ ngọt có tác dụng làm dịu viêm loét dạ dày và giảm triệu chứng đau dạ dày.
 3. Bài thuốc chữa bệnh tim mạch: Sắc cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana” kết hợp với cây hạ khô thảo và cây bạch chỉ có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch.
 4. Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường: Sắc cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana” kết hợp với cây bạch chỉ và cây mật ong có khả năng giảm đường huyết và cải thiện chức năng của tuyến tụy.
Bài thuốc chữa bệnh tim mạch từ cầu qua nhám
Bài thuốc chữa bệnh tim mạch từ cầu qua nhám

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Mukiae.

Công dụng: Quả ăn được. Ở Lào cũng sử dụng làm thuốc. Ở Ấn Độ, rễ sắc uống trị đầy hơi và nhai trị sâu răng.

Dây và lá được dùng trị chóng mặt, thiếu mật và nhuận tràng.

Hạt sắc uống làm ra mồ hôi và nghiền ra để đắp những phần đau của cơ thể, đặc biệt là các cơ đau căng phía sau lưng.

Kết luận

Cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana” là một cây có nhiều thành phần hoá học quan trọng và công dụng đa dạng trong đông y. Các nghiên cứu mới nhất đã chứng minh khả năng chữa bệnh của cây này trong viêm gan, viêm loét dạ dày, bệnh tim mạch và tiểu đường. Việc sử dụng cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana” trong các bài thuốc đông y có thể là một phương pháp tự nhiên và hiệu quả để cải thiện sức khỏe.

Câu hỏi thường gặp:

 1. Cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana” có tác dụng chữa bệnh gì?
 2. Thành phần hoá học chính của cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana” là gì?
 3. Có bao nhiêu bài thuốc trong đông y sử dụng cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana”?
 4. Cây “Cầu qua nhám – Mukia maderaspatana” có tác dụng chữa bệnh tim mạch không?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button