Cây “Cà gai leo” (tên khoa học là Smilax glabra) là một loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc và được sử dụng trong đông y từ hàng ngàn năm nay. Cây này có nhiều thành phần hoá học quan trọng, công dụng đa dạng và được sử dụng trong nhiều bài thuốc truyền thống. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thành phần hoá học của cây “Cà gai leo”, công dụng của nó và các bài thuốc trong đông y sử dụng cây này, cùng với các nghiên cứu mới nhất về cây “Cà gai leo”.

1. Thành phần hoá học của cây Cà gai leo

Cây “Cà gai leo” chứa nhiều thành phần hoá học quan trọng như saponin, flavonoid, polyphenol và các hợp chất khác. Saponin là một loại chất có tính chất chống vi khuẩn và kháng viêm, có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch và chống lại các bệnh nhiễm trùng. Flavonoid và polyphenol là những chất chống oxi hóa mạnh mẽ, có thể giúp ngăn ngừa các tổn thương do gốc tự do và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim mạch.

2. Công dụng của cây Cà gai leo

Cây “Cà gai leo” có nhiều công dụng trong đông y. Theo các nghiên cứu, cây này có khả năng chữa trị các bệnh về tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm ruột, táo bón và tiêu chảy. Ngoài ra, cây “Cà gai leo” còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm đau và chống vi khuẩn. Cây này cũng được sử dụng để điều trị các bệnh về da như mụn trứng cá và chàm.

Công dụng của cây Cà gai leo
Công dụng của cây Cà gai leo

3. Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây Cà gai leo

Trong đông y, cây “Cà gai leo” được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến sử dụng cây này:

a. Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày:

 • Thành phần: Cây “Cà gai leo” (50g), cam thảo (20g), đại táo (10g).
 • Cách sử dụng: Sắc cây “Cà gai leo” và cam thảo trong nước sôi, sau đó thêm đại táo và đun sôi trong 30 phút. Uống nước này hàng ngày để giảm triệu chứng viêm loét dạ dày.

b. Bài thuốc chữa mụn trứng cá:

 • Thành phần: Cây “Cà gai leo” (50g), đinh hương (10g), đại táo (10g).
 • Cách sử dụng: Sắc cây “Cà gai leo” và đinh hương trong nước sôi, sau đó thêm đại táo và đun sôi trong 30 phút. Dùng nước này để rửa mặt hàng ngày để giảm mụn trứng cá.
Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây Cà gai leo
Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây Cà gai leo

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Tính vị, tác dụng: Cà gai leo có vị hơi the, tính ấm, hơi có độc, có tác dụng tán phong thấp, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu.
Công dụng: Thường dùng trị cảm cúm, bệnh dị ứng, ho gà, đau lưng, đau nhức xương, thấp khớp, rắn cắn. Liều dùng 16-20g rễ hoặc thân lá, dạng thuốc sắc, cao lỏng hoặc viên.
Dùng ngoài lấy cây tươi giã nát, chiết nước uống và lấy bã đắp.

Cao lỏng Cà gai leo dùng ngậm chữa viêm lợi, viêm quanh răng.
Nhân dân còn dùng rễ Cà gai leo xát vào răng khi uống rượu để tránh say rượu; cũng dùng rễ sắc nước cho người bị say uống để giải say.
Đơn thuốc:

 1. Chữa rắn cắn: lấy 30-50g rễ Cà gai leo tươi, rửa sạch, giã nhỏ, hoà với khoảng 200ml nước
  đun sôi để nguội, chiết nước cho người bị nạn uống tức thì. Ngày uống 2 lần. Hôm sau, dùng 15-30g rễ
  khô, sao vàng, sắc nước cho uống, ngày 2 lần, sau 3-5 ngày thì khỏi hẳn.
 2. Chữa phong thấp: dùng rễ Cà gai leo, vỏ Chân chim, rễ Cỏ xước, Dây đau xương, Dây mấu, rễ Tầm Xuân, mỗi vị 20g, sắc uống.
 3. Chữa ho, ho gà: dùng rễ Cà gai leo 10g, lá Chanh 30g, sắc uống làm 2 lần trong ngày.
 4. Chữa sưng mộng răng: dùng hạt Cà gai leo 4g, tán nhỏ, cho vào trong cái đồ đồng với một ít sáp ong, đốt lấy khói xông vào chân răng (theo Bách gia trân tàng).

4. Các nguyên cứu mới nhất về cây “Cà gai leo”

Có nhiều nghiên cứu mới nhất về cây “Cà gai leo” và công dụng của nó. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Journal of Ethnopharmacology đã chỉ ra rằng cây “Cà gai leo” có khả năng chống lại vi khuẩn và có tác dụng chống viêm. Nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng cây này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Kết luận

Cây “Cà gai leo” là một loại cây có nhiều thành phần hoá học quan trọng và công dụng đa dạng trong đông y. Các bài thuốc sử dụng cây này đã được sử dụng từ hàng ngàn năm nay để chữa trị nhiều bệnh khác nhau. Các nghiên cứu mới nhất cũng đã chứng minh hiệu quả của cây “Cà gai leo” trong việc chữa trị các bệnh và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi sử dụng cây này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

 1. Cây “Cà gai leo” có tác dụng chữa trị bệnh gì?
 2. Làm thế nào để sử dụng cây “Cà gai leo” trong bài thuốc chữa viêm loét dạ dày?
 3. Có nên sử dụng cây “Cà gai leo” để chữa mụn trứng cá không?
 4. Có bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng cây “Cà gai leo” không?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button