Giới thiệu về Cây Bứa

Cây Bứa, còn được gọi là “Cây Bứa đất” hoặc “Cây Bứa rừng”, là một loại cây thân gỗ thuộc họ Bứa (Euphorbiaceae). Cây Bứa có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, và thường được tìm thấy ở các khu vực có khí hậu ấm áp như Đông Nam Á và Châu Phi.

Cây Bứa có thân cây cao từ 2-5 mét, với lá mọc đối xứng và có hình dạng hình bầu dục. Cây có hoa nhỏ màu trắng hoặc vàng, và sau đó sẽ phát triển thành quả hình cầu có màu đỏ hoặc cam. Quả của cây Bứa chứa nhiều hạt nhỏ màu đen.

Công dụng của Cây Bứa

Cây Bứa có nhiều công dụng trong lĩnh vực y học và làm đẹp. Dưới đây là một số công dụng chính của cây Bứa:

1. Điều trị các vấn đề về da

Cây Bứa có tính chất chống vi khuẩn và chống viêm, làm lành các tổn thương trên da và giúp làm giảm viêm nhiễm. Các bài thuốc từ cây Bứa thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, viêm da cơ địa và các vấn đề da khác.

2. Hỗ trợ điều trị viêm xoang

Cây Bứa có tính chất chống vi khuẩn và kháng viêm, giúp làm giảm viêm nhiễm trong xoang mũi. Việc sử dụng bài thuốc từ cây Bứa có thể giúp giảm các triệu chứng viêm xoang như đau đầu, chảy nước mũi và ngứa mũi.

3. Giảm đau và viêm trong các vấn đề về xương khớp

Cây Bứa có tính chất giảm đau và kháng viêm, có thể giúp giảm triệu chứng đau và viêm trong các vấn đề về xương khớp như viêm khớp và viêm dây chằng.

4. Hỗ trợ điều trị các vấn đề tiêu hóa

Cây Bứa có tính chất chống vi khuẩn và kháng viêm, có thể giúp làm giảm viêm nhiễm trong hệ tiêu hóa. Việc sử dụng bài thuốc từ cây Bứa có thể giúp giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, viêm ruột và tiêu chảy.

Cây bứa chữa Loét dạ dày, loét tá tràng
Cây bứa chữa Loét dạ dày, loét tá tràng

Các bài thuốc sử dụng Cây Bứa

Dưới đây là một số bài thuốc sử dụng cây Bứa để điều trị các vấn đề sức khỏe khác nhau:

1. Bài thuốc trị mụn trứng cá

 • Thành phần: Lá cây Bứa tươi, nước ấm.
 • Liều lượng: 10-15 lá cây Bứa.
 • Cách sử dụng: Giã nhuyễn lá cây Bứa, trộn với nước ấm để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Dùng bông tẩy trang thấm hỗn hợp này và áp lên vùng da mụn trứng cá. Để hỗn hợp trên da trong khoảng 15-20 phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm.

2. Bài thuốc trị viêm xoang

 • Thành phần: Rễ cây Bứa tươi, nước sôi.
 • Liều lượng: 10-15g rễ cây Bứa.
 • Cách sử dụng: Đun sôi rễ cây Bứa trong nước khoảng 15-20 phút. Sau đó, lọc bỏ rễ cây và dùng nước này để rửa mũi hàng ngày.

3. Bài thuốc giảm đau và viêm trong các vấn đề về xương khớp

 • Thành phần: Lá cây Bứa tươi, dầu dừa.
 • Liều lượng: 10-15 lá cây Bứa.
 • Cách sử dụng: Giã nhuyễn lá cây Bứa, trộn với dầu dừa để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Dùng hỗn hợp này để xoa bóp lên vùng xương khớp đau và viêm hàng ngày.

4. Bài thuốc hỗ trợ điều trị các vấn đề tiêu hóa

 • Thành phần: Lá cây Bứa tươi, nước sôi.
 • Liều lượng: 10-15 lá cây Bứa.
 • Cách sử dụng: Đun sôi lá cây Bứa trong nước khoảng 15-20 phút. Sau đó, lọc bỏ lá cây và dùng nước này để uống hàng ngày.

Còn một số tài liệu việt nam ghi lại

Tính vị, tác dụng: Vỏ có tính săn da và hơi đắng, mát, hơi độc, có tác dụng tiêu viêm, hạ nhiệt,  làm săn da, hàn vết thương. 

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Lá có vị chua thường được dùng thái nhỏ nấu canh chua. Hạt  có áo hạt chua, ăn được, cũng dùng nấu canh chua.

Vỏ thường dùng trị:

 • 1. Loét dạ dày, loét tá tràng
 • 2.  Viêm dạ dày ruột, kém tiêu hoá
 • 3. Viêm miệng, bệnh cặn răng
 • 4. Ho ra máu.

Dùng ngoài trị bỏng, mụn  nhọt, sâu quảng, eczema, dị ứng mẩn ngứa, rút các vết đạn đâm vào thịt. Liều dùng 20-30g dạng thuốc  sắc, dùng ngoài giã vỏ tươi đắp. Nhựa bứa dùng trị bỏng. 

Đơn thuốc: 

1. Viêm dạ dày ruột, kém tiêu hoá: Vỏ cây Bứa sắc đặc cô đặc lấy 50%; hàng ngày uống 30ml.

2. Bỏng: Nhựa Bứa pha dầu làm thành cao lỏng, bôi ngày 1-2 lần. 

Bài thuốc Viêm dạ dày, ruột kém tiêu hoá
Bài thuốc Viêm dạ dày, ruột kém tiêu hoá

Kết luận

Cây Bứa là một loại cây có nhiều công dụng trong lĩnh vực y học và làm đẹp. Các bài thuốc từ cây Bứa có thể được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, viêm xoang, giảm đau và viêm trong các vấn đề về xương khớp, cũng như hỗ trợ điều trị các vấn đề tiêu hóa. Việc sử dụng cây Bứa là một phương pháp tự nhiên và an toàn để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Câu hỏi thường gặp:

 1. Có tác dụng phụ nào khi sử dụng cây Bứa không?
 2. Làm thế nào để trồng và chăm sóc cây Bứa?
 3. Có thể mua cây Bứa ở đâu?
 4. Có cách nào khác để sử dụng cây Bứa không?

Hãy tham khảo các nguồn tài liệu và chuyên gia để biết thêm thông tin chi tiết về cây Bứa và các bài thuốc sử dụng cây Bứa.

Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button