Viêm cầu thận mạn kiêng ăn gì: Tất cả những gì bạn cần biết

Viêm cầu thận mạn là một bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi và có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Để điều trị bệnh hiệu quả, việc kiểm soát chế độ ăn uống là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về chế độ ăn uống phù hợp cho người bị viêm cầu thận mạn.

Tổng quan về viêm cầu thận mạn

Viêm cầu thận mạn là một bệnh lý ảnh hưởng đến chức năng của thận. Bệnh có thể gây ra các triệu chứng như đau lưng, sốt, tiểu buốt, tiểu đêm và tiểu ít. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến suy thận và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Đau lưng và viêm cầu thận: Tất cả những gì bạn cần biết
Đau lưng và viêm cầu thận: Tất cả những gì bạn cần biết

Chế độ ăn uống cho người bị viêm cầu thận mạn

Chế độ ăn uống phù hợp cho người bị viêm cầu thận mạn là chế độ ăn ít muối, ít đạm và ít kali. Đồng thời, cần bổ sung đủ lượng nước cần thiết để giúp thận hoạt động tốt hơn.

2.1. Ăn ít muối

Muối là một trong những yếu tố gây hại cho thận. Do đó, người bị viêm cầu thận mạn cần hạn chế sử dụng muối trong chế độ ăn uống. Thay vào đó, có thể sử dụng các loại gia vị khác như hành, tỏi, ớt, tiêu, gừng để tăng hương vị cho món ăn.

2.2. Ăn ít đạm

Đạm là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu sử dụng quá nhiều đạm sẽ gây hại cho thận. Do đó, người bị viêm cầu thận mạn cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, đậu, đỗ, sữa và các sản phẩm từ sữa.

2.3. Ăn ít kali

Kali là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu sử dụng quá nhiều kali sẽ gây hại cho thận. Do đó, người bị viêm cầu thận mạn cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm giàu kali như chuối, cam, dưa hấu, khoai tây, cà rốt, cải bó xôi và các loại rau xanh.

2.4. Bổ sung đủ lượng nước

Bổ sung đủ lượng nước là rất quan trọng đối với người bị viêm cầu thận mạn. Nước giúp thận hoạt động tốt hơn và giúp loại bỏ các chất độc hại khỏi cơ thể. Người bị viêm cầu thận mạn cần uống đủ 8-10 ly nước mỗi ngày.

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của người bị viêm cầu thận mạn
Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của người bị viêm cầu thận mạn

Kết luận

Chế độ ăn uống phù hợp là rất quan trọng đối với người bị viêm cầu thận mạn. Hạn chế sử dụng muối, đạm và kali, bổ sung đủ lượng nước là những điều cần thiết để giúp thận hoạt động tốt hơn và giảm thiểu các biến chứng nghiêm trọng. Nếu bạn đang bị viêm cầu thận mạn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có chế độ ăn uống phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp:

  1. Tôi có thể ăn gì nếu bị viêm cầu thận mạn?
  2. Tôi cần bổ sung đủ lượng nước như thế nào để giúp thận hoạt động tốt hơn?
  3. Tôi có thể sử dụng muối trong chế độ ăn uống của mình không?
  4. Tôi có thể ăn thực phẩm giàu đạm và kali không?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Call Now Button