Bệnh suy thận là một căn bệnh khó chữa và có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Để hỗ trợ quá trình điều trị, việc ăn uống đúng cách là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thực đơn cho bệnh nhân suy thận, bao gồm những gì nên và không nên ăn.

Những gì nên ăn

 • Thực phẩm giàu chất đạm: Bệnh nhân suy thận cần ăn thực phẩm giàu chất đạm để hỗ trợ quá trình phục hồi và tăng cường sức khỏe. Các loại thực phẩm giàu chất đạm bao gồm thịt, cá, trứng, đậu, đỗ, hạt, sữa và sản phẩm từ sữa. Nhưng không vượt quá 0,6 – 0,8 g/kg cân nặng/ngày hay lượng protein dưới 40-44 g/ngày. Tỷ lệ protein động vật/protein tổng số ≥ 60%.
 • Rau xanh và trái cây: Rau xanh và trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Bệnh nhân suy thận nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để hỗ trợ quá trình phục hồi và tăng cường sức khỏe.
 • Các loại đồ uống không có cồn: Bệnh nhân suy thận nên uống nhiều nước và các loại đồ uống không có cồn để giúp giảm thiểu tác động của bệnh lên cơ thể.
dinh dưỡng cho người bệnh suy thận
dinh dưỡng cho người bệnh suy thận

Những gì không nên ăn

 • Thực phẩm giàu natri: Bệnh nhân suy thận nên hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu natri như muối, thịt đồng cỏ, thực phẩm chế biến sẵn và các loại đồ uống có ga.
 • Thực phẩm giàu đường: Bệnh nhân suy thận nên hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu đường như đồ ngọt, bánh kẹo và các loại đồ uống có đường.
 • Thực phẩm giàu chất béo: Bệnh nhân suy thận nên hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu chất béo như thịt đỏ, phô mai và bơ.

Các lời khuyên khác

 • Hạn chế sử dụng các loại thuốc không được chỉ định bởi bác sĩ.
 • Hạn chế sử dụng các loại thuốc giảm đau và kháng viêm.
 • Thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng để giảm thiểu tác động của bệnh lên cơ thể.
 • Thực hiện các cuộc kiểm tra định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe.

Kết luận

Thực đơn cho bệnh nhân suy thận là rất quan trọng để hỗ trợ quá trình điều trị và tăng cường sức khỏe. Bệnh nhân suy thận nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm, rau xanh và trái cây, và hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu natri, đường và chất béo. Họ cũng nên hạn chế sử dụng các loại thuốc không được chỉ định bởi bác sĩ và thực hiện các cuộc kiểm tra định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thực đơn cho bệnh nhân suy thận, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.

Câu hỏi thường gặp:

 1. Tôi có thể ăn thực phẩm giàu chất đạm như thịt và cá bao nhiêu lần một ngày?
 2. Tôi có thể uống bia không khi bị suy thận?
 3. Tôi có thể ăn đồ ngọt không khi bị suy thận?
 4. Tôi có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau và kháng viêm không khi bị suy thận?
Thực đơn cho bệnh nhân suy thận: Những gì nên và không nên ăn
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button