Suy thận độ 3 xảy ra khi thận bị tổn thương nghiêm trọng, chức năng thận suy giảm khiến tốc độ lọc cầu thận giảm. Người mắc suy thận độ 3 cần phải được theo dõi chặt chẽ, quản lý huyết áp, đường huyết và cân nặng nhằm ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.

Suy thận độ 3a là gì?

Suy thận độ 3 khiến thận không còn hoạt động tốt như bình thường. Dựa vào chỉ số tốc độ lọc cầu thận, suy thận độ 3 được chia thành hai giai đoạn 3a và 3b:

 • Giai đoạn 3a: Thận bị mất chức năng từ nhẹ đến trung bình, tốc độ lọc cầu thận nằm trong mức từ 45 – 59 mL/phút/1,73m².
 • Giai đoạn 3b: Tổn thương thận từ trung bình đến nặng, tốc độ lọc cầu thận nằm trong mức khoảng từ 30 – 44 mL/phút/1,73m².

Bệnh thận mạn tính đã trở thành một vấn đề lớn trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng với tỷ lệ mắc ngày một gia tăng. Nhiều người mắc bệnh suy thận độ 3 mà không có bất kỳ dấu hiệu nào.

Suy thận giai đoạn 3a là gì? có nguy hiểm không
Suy thận giai đoạn 3a là gì? có nguy hiểm không

Triệu chứng suy thận 3a

Những người khác biểu hiện triệu chứng thường bao gồm

 • Đau nhức các cơ dẫn đến lưng đau nhức mỏi đặc biệt là vùng thắt lưng, mạn sườn
 • Mất ngủ, đêm ngủ trằn trọc không yên
 • Người luôn mệt mỏi, da xanh xao, khó thở
 • Chân tay sưng phù, cơ thể bị giữ nước
 • Thay đổi bất thường trong nước tiểu: nước tiểu có bọt, tiểu nhiều lần, đi tiểu có cảm giác không hết, nước tiểu đổi màu vàng đậm, nâu hoặc đỏ là do có lẫn máu, tiểu buốt… Số lượng nước tiểu có thể tăng hoặc giảm.

Nếu bị suy thận độ 3, bạn có nhiều nguy cơ bị biến chứng về sức khỏe do chất thải tích tụ trong cơ thể.

Các biến chứng thường gặp là huyết áp cao, thiếu máu và bệnh lý về xương khớp. Người bị suy thận độ 3 có thể tử vong do biến chứng tim mạch hoặc bệnh thận tiến triển sang giai đoạn 4 hay 5.

Người bị suy thận độ 3 nên thực hiện các điều sau để bệnh không diễn tiến nặng hơn và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm:

Suy thận độ 1
Suy thận độ 1

Suy thận độ 3 có nguy hiểm không?

Khi chức năng thận suy giảm, chất thải có thể tích tụ trong máu gây ra tình trạng “nhiễm độc niệu”.

Trong giai đoạn 3 bệnh nhân có nhiều nguy cơ phát triển các biến chứng của bệnh thận như tăng huyết áp, thiếu máu (thiếu hụt hồng cầu) và bệnh về xương.

Với giai đoạn suy thận độ 3a, người bệnh không tiến hành chữa trị cẩn thận theo sự hướng dẫn của bác sĩ, rất có thể bệnh sẽ phát nặng và phương án cuối cùng là phải chạy thận, lọc máu hoặc ghép thận để duy trì sự sống.

Chế độ ăn cần tuân thủ nghiêm ngặt

Với bệnh nhân suy thận ngoài chuyện uống thuốc và điều trị thì chế độ dinh dưỡng cho người bệnh suy thận rất quan trọng. Không kiêng cữ tuân thủ theo chế độ ăn kiêng thì khó hết bệnh được.

Về cơ bản bệnh nhân suy thận cần chú ý chế độ ăn uống sau. 

1. Hạn chế thực phẩm nhiều protein

Bệnh nhân chạy thận cần hạn chế bổ sung protein. Sản phẩm đào thải của protein như thịt, cá, trứng là ure và creatinin.

Các chất đào thải này sẽ trực tiếp đi qua thận, khi suy thận mức độ tổn thương lên thận là rất lớn gây độc cho thận gia tăng. Do đó nguyên tắc ăn uống cần chú ý là giảm lượng đạm trong chế độ ăn với bệnh nhân suy thận . 

người suy thận hạn chế thực phẩm nhiều protein
người suy thận hạn chế thực phẩm nhiều protein

2. Giảm thực phẩm chứa Phốtpho

Loại bỏ phospho từ thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày. Khi suy thận lượng phospho trong máu tăng nhưng chức năng thận kém nên không đào thải được ra ngoài.

Cơ thể tăng phospho dẫn đến mất canxi và gây các bệnh về xương khớp, hàng đầu là loãng xương. Hạn chế việc sử dụng các thực phẩm từ ngũ cốc hoặc rau xanh chưa chế biến, bia, coca cola… để đảm bảo sức khỏe cho thận 

thực phẩm chứa Phốtpho
thực phẩm chứa Phốtpho

3. Không ăn thực phẩm nhiều Kali

Hạn chế thực phẩm chứa Kali trong ăn uống với bệnh nhân suy thận. Lượng Kali tăng gây loạn nhịp tim không khống chế được có thể gây tử vong.

Kali trong máu tăng khi chức năng thận suy giảm do đó việc đào thải không đảm bảo. Lượng Kali trong máu tăng vô cùng nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng đến chức năng tim, nguy cơ loạn nhịp tim rất dễ xảy ra khi suy thận mà bổ sung thực phẩm giàu Kali.

thực phẩm giàu kali
thực phẩm giàu kali

4. Hạn chế muối trong chế độ ăn

Giảm muối trong chế độ ăn cho người suy thận. Không đảm bảo chức năng đào thải muối khiến muối cơ thể tăng gây tình trạng giữ nước, gây phù cơ thể và nguy hiểm đến tính mạng.

ăn quá mặn cũng dẫn đến suy thận
ăn quá mặn cũng dẫn đến suy thận

Các món ăn nhiều muối như cà, dưa muối hay chế biến sẵn không phù hợp với sức khỏe người suy thận.

Ai bị suy thận độ 3 thì liên hệ với tôi. Có thể thuốc hợp với người này nhưng không hợp với người khác. nhưng cũng là cái phao cứu sinh cho một số người thoát cảnh chạy thận.

Với bài thuốc nam gia truyền của Dân Tộc Chăm chuyên đặc trị bệnh suy thận, thuốc được hái từ rừng cao nên an toàn và hiệu quả.

kết quả những bệnh nhân bệnh suy thận, viêm cầu thận hết nhanh không ngờ

Thuốc Nam Thiên Tâm

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button