Suy thận độ 1 là thận bị suy giảm chức năng nhẹ nhưng ảnh hưởng đến hoạt động các cơ quan khác. Ngay khi phát hiện bệnh, bạn cần chữa trị một cách dứt điểm, nếu không, bệnh sẽ tiến triển sang các cấp độ nặng hơn rất nguy hiểm.

Suy thận độ 1 là gì

Suy thận độ 1 là một giai đoạn đầu của bệnh suy thận, bệnh thường có những triệu chứng mập mờ. Do đó người bệnh rất khó phát hiện được có bị mắc bệnh không.

Suy thận độ 1 là tình trạng tổn thương thận với tỷ lệ lọc cầu thận ở mức bình thường hoặc cao hơn 90mn/phút. Ở cấp độ này, bệnh không có những triệu chứng cụ thể nên bạn chỉ có thể phát hiện khi thực hiện các thử nghiệm để điều trị bệnh tình khác như tiểu đường, tiểu nhiều hoặc cao huyết áp.

Suy thận độ 1 có thể xảy ra trong khi GFR vẫn còn ở mức độ bình thường >90 một chút. Các tổn thương ở thận có thể được biểu hiện rõ rệt trước khi GFR giảm. Trong thời kỳ đầu tiên bệnh thận, mục tiêu được ưu tiên điều trị là làm chậm tiến triển của bệnh suy thận, kìm hãm các nguy cơ về bệnh tim, mạch máu.

Nhận biết suy thận độ 1
Nhận biết suy thận độ 1

Triệu chứng suy thận độ 1

Các triệu chứng suy thận giai đoạn đầu thường diễn biến âm thầm và khó phát hiện. Các dấu hiệu sau đây sẽ giúp nam giới biết được mình thận yếu:

triệu chứng bệnh suy thận ở nam giới
triệu chứng bệnh suy thận ở nam giới

Rùng mình, chi lạnh

Đây là cảm giác sợ lạnh và gió thổi. Tứ chi lạnh băng, lạnh đến khớp đầu gối và khuỷu tay.

Cảm giác rùng mình, tứ chi ớn lạnh, thường kèm theo các triệu chứng biểu hiện thận hư như lưng, đầu gối đau nhức mỏi, tinh thần mệt mỏi, thở yếu, nhạt miệng…

Quan hệ tình dục quá độ

Một trong những yếu tố khiến thận yếu đi là quan hệ tình dục quá nhiều. Theo đông Y, thận chứa tinh, thận tinh hóa tạo ra thận âm và thận dương để giữ ấm cho lục phủ ngũ tạng.

Thận âm và thận dương dựa dẫm và hỗ trợ lẫn nhau để duy trì sự cân bằng sinh lý cơ thể. Nếu sự không duy trì được sự cân bằng này hoặc một bên thận âm hoặc thận dương bị suy yếu sẽ phát sinh ra bệnh tật, ở nam giới sẽ xuất hiện các triệu chứng như xuất tinh sớm, liệt dương, các bệnh về tinh dịch.

Hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, gặp ác mộng

Thận đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể trong những cơ quan ngũ tạng.

Thận bổ dưỡng và làm ấm lục phủ nội tạng khác. Khi các bộ phận khác bị bệnh lâu ngày không khỏi thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thận. Các bệnh mãn tính như viêm gan, bệnh mạch vành, hen suyễn… thường đi kèm với triệu chứng thận hư.

Hen suyễn

Nạp khí là chức năng của thận. Khi thận hư không thể nạp khí sẽ dẫn đến hơi thở khò khè, thở ra nhiều, hít vào ít khiến người bệnh có cảm giác khó thở.

Tiểu đêm thất thường

Thường thì vào ban đêm số lần đi tiểu là 2 hoặc lượng nước tiểu không quá 1⁄4 so với cả ngày. Khi lượng nước tiểu vượt quá lượng nước tiểu ban ngày hoặc đi tiểu đêm 1 lần/ tiếng thì đó là tiểu nhiều về đêm.

Ban ngày đi tiểu bình thường trong khi ban đêm đi tiểu nhiều, đây là đặc điểm của chứng thận hư.

Triệu chứng suy thận độ 1
hoa mắt chóng mặt cũng là triệu chứng bệnh suy thận

Lưng đau

Người bị đau lưng nhẹ thì khó khom lưng hoặc đứng thẳng, người bị nặng thì xuất hiện triệu chứng bàn chân, gót chân đau nhức,…

Đau lưng- vấn đề cốt yếu là ở thận, có thể chia làm 2 nguyên nhân đau lưng: một là do nội thương, hai là do lao lực mệt mỏi.

  1. Khi thận bị nội thương, những người có thể chất yếu bẩm sinh, cơ thể mắc bệnh lâu ngày hoặc do mệt mỏi gây ra.
  2. Lao lực sinh bệnh là do lao lực vác nặng, làm những việc nặng nhọc trong thời gian làm việc dài và cố định ở một tư thế, khi ngồi lâu sẽ làm tổn thương thận khí khiến thận bị suy.

Ù tai, chóng mặt

Những người bị hoa mắt chóng mặt sẽ thường đi kèm theo cảm giác ù tai, gây ảnh hưởng tới thính giác, nếu để lâu sẽ khiến tai bị điếc. Bệnh thận cũng là nguyên nhân gây ra chứng ù tai chóng mặt.

Táo bón

Người mắc táo bón gặp khó khăn trong việc đại tiện gây ra hệ quả như bị trĩ, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt.

Cội nguồn sâu xa gây nên chứng táo bón là do thận hư gây nên bởi vì sự truyền dẫn của đường ruột bắt buộc phải thông qua sự kích thích và bồi bổ của thận khí mới có thể phát huy được tác dụng của nó.

Phù nề

Khi thận bị suy giảm chức năng loại bỏ chất lỏng dư thừa trong cơ thể khiến chân, cổ tay bị phù.

Suy thận
Suy thận – bệnh mãn tính nguy hiểm đang gia tăng số ca mắc

Nguyên nhân gây suy thận độ 1

Nguyên nhân gây bệnh suy thận độ 1 thường do thực phẩm và sinh hoạt không đúng cách, gây tổn thương nội tạng và ảnh hưởng tới thận. Cũng có vài trường hợp suy thận bẩm sinh nhưng không nhiều.

Ăn nhiều thực phẩm chứa đạm

Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều chất đạm trong thời gian dài sẽ tăng gánh nặng cho thận, khiến thận phải hoạt động quá tải dẫn đến việc suy giảm chức năng thận.

ăn nhiều đạm dẫn đến suy thận

Thức ăn có chứa chất Purine

Trong canh hầm thịt có chứa lượng lớn Purine, điều này sẽ dẫn tới bệnh suy thận và gây nên đột quỵ.

Nhịn tiểu, không uống đủ nước

Nhịn tiểu là nguyên nhân gây tăng áp lực bàng quang, gây ra tình trạng ngược bàng quang niệu quản dẫn đến viêm bể thận, suy thận.

Khi uống không đủ nước, các chất cặn bã và nồng độ độc tố trong nước tiểu tăng cao, gây ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Ăn mặn

Ăn mặn khiến nước trong cơ thể khó được bài tiết ra ngoài, tạo thêm gánh nặng cho thận, giảm chức năng dẫn đến suy thận.

ăn quá mặn cũng dẫn đến suy thận
ăn quá mặn cũng dẫn đến suy thận

Dùng thuốc tây không hợp lý

Sử dụng thuốc quá nhiều, với lượng không hợp lý, khi qua hệ thống lọc của thận và thải ra ngoài, về lâu dài sẽ làm thận bị tổn thương, dẫn đến suy thận.

Độ tuổi

Khi tuổi càng cao, chức năng của thận cũng bị suy giảm. Vì vậy, khi có yếu tố tác động vào sẽ dễ xảy ra bệnh suy thận.

Cây thuốc điều trị suy thận
Cây thuốc điều trị suy thận

5 giai đoạn của bệnh suy thận mạn tính

Dựa theo mức lọc cầu thận ta có thể phân ra 5 giai đoạn của bệnh suy thận mạn như sau

Giai Đoạn suy thận Biểu hiện Mức lọc cầu thận (ml/phút/1,73m2) Chỉ định điều trị
Suy thận mạn độ 1 Tổn thương thận nhưng mức lọc cầu thận bình thường hoặc tăng ≥ 90 Chẩn đoán và điều trị các bệnh lý là nguyên nhân gây suy thận mạn, giới hạn yếu tố nguy cơ gây suy thận cấp, làm chậm tiến triển bệnh thận, điều trị yếu tố nguy cơ tim mạch.
Suy thận mạn độ 2 Tổn thương thận với mức lọc cầu thận giảm nhẹ 60 – 89 Theo dõi, ước đoán tốc độ tiến triển bệnh thận.
Suy thận mạn độ 3 Giảm mức lọc cầu thận trung bình 30 – 59 Đánh giá và điều trị các biến chứng do bệnh thận gây ra.
Suy thận mạn độ 4 Giảm mức lọc cầu thận nặng 15 – 29 Chuẩn bị các phương pháp điều trị thay thế thận.
Suy thận mạn độ 5 Suy thận mạn giai đoạn cuối <15 hoặc phải điều trị thận nhân tạo Bắt buộc điều trị thay thế thận nếu có hội chứng tăng ure máu.

Những ai bị suy thận độ 1, suy thận độ 2, suy thận độ 3 hãy liên hệ với tôi sớm. với bài thuốc nam bắt nguồn từ người chăm, tôi điều trị được . Có thể thuốc hợp với người này nhưng không hợp với người khác. nhưng cũng là cái phao cứu sinh một số người thoát cảnh chạy thận.

Thuốc Nam Thiên Tâm

Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Call Now Button