Nên sử dụng quả kim anh trong những trường hợp yếu thận, thận hư, suy giảm sinh lý nhưng đặc biệt phải nhớ bỏ tất cả hạt vì hạt có độc . cần phân biệt cây kim anh hoa trắng chứ hoa đỏ thì không dùng.

Mô tả :

Quả kim anh bổ thận
Quả kim anh bổ thận

Cây kim anh còn có tên gọi khác là thích lê tử, đường quân tử… bộ phận sử dụng là đế hoa (trái giả) và trái đem phơi khô.

Cây là cây bui thường mọc chung ở rừng xim hoặc rừng trúc . lá có răng cưa , mọc đối xứng , thân có gai. Nói chung chỉ cần phân biệt hoa trắng chứ đỏ thì không sài chứ không có cây nào gần giống nó.

Ở phú yên thì tập trung ở phú mỡ, thủy điện la hiên và cao nguyên vân hòa. Thu hoạch khoảng tháng 7 đến tháng 9

quả kim anh và hoa
Quả hoa kim anh không những bổ thận mà còn giảm cholesterol

Sơ chế :

Để làm thuốc thì quả kim anh hái về chà xát cho rụng hết gai rồi bổ đôi, nạo sạch hạt và lớp lông tơ bên trong quả, phơi hoặc sấy khô (không để sót hạt).

Quả kim anh có vị chua chát, hơi ngọt.

Quả chứa nhiều Saponin chiếm tới17%  có tác dụng làm giảm cholesterol cho nên tốt cho người bệnh thận hư và bệnh nhân mỡ máu.

Hạt chứa heterosid độc (khi dùng phải bỏ hạt).

quả kim anh
Quả kim anh không những bổ thận mà còn giảm cholesterol

Một số bài thuốc sử dụng quả kim anh.

Bài thuốc bổ sinh khí:

Quả Kim anh, củ hoa súng, lượng bằng nhau, sấy khô tán nhỏ, làm thành viên bằng hạt ngô. Ngày uống 10-20 viên

Tác dụng điều trị : bổ thận, dưỡng khí huyết, tráng gân cốt.

Tác dụng này của kim anh tử đã được ghi chép ở rất nhiều tài liệu y dược cổ. Cuốn cảnh nhạc toàn thư có ghi: “Kim anh tử có tác dụng sinh tân dịch, ích tinh tủy, bổ thận, cố tinh, tráng gan cốt, bổ ngũ tạng, dưỡng khí huyết” giúp điều trị yếu sinh lý, suy giảm sinh lý nam rất hay.

Điều trị thận hư, xuất tinh sớm, di tinh mộng tinh, phụ nữ suy giảm sinh lý khí hư, bạch đới, tiểu són tiểu đêm:

Cách dùng:

Kim anh tử khô 15g, củ súng (Hoặc khiếm thực) 10g, cẩu tích 10g. Các vị thuốc đem rửa sạch, sắc với 1 lít nước để uống trong ngày.

Công dụng: Bài thuốc trên có tên gọi “thủy lục nhị tiên đơn” đây là bài thuốc dân gian điều trị yếu sinh lý, xuất tinh sớm cực hay. Rất nhiều bệnh nhân đã áp dụng điều trị hiệu quả bằng bài thuốc đơn giản này.

Điều trị bệnh sa trực tràng, sa tử cung:

Kim anh tử 15g, ngũ vị tử 5g sắc uống trong ngày.

Điều trị chứng đi cầu phân lỏng:

Kim anh tử 10g, bạch truật 15g, hoài sơn 15g, đẳng sâm 5g sắc với 1 lít nước uống trong ngày.

Quả kim anh rất nhiều công dụng như :

 • Điều trị : tiểu đêm, tiểu són, tiểu nhiều lần trong ngày : Kim anh tử điều trị rất hay chứng bệnh trên. Chứng tiểu đêm, tiểu nhiều có nguyên nhân do suy giảm chức năng thận. Kim anh tử có tác dụng bổ thận dưỡng huyết bởi vậy sẽ giúp người bệnh điều trị hiệu quả chứng tiểu đêm.
 • Tác dụng điều trị khí hư bạch đới ở phụ nữ : Không chỉ có công dụng đối với nam giới, vị thuốc này còn có tác dụng tốt với nữ giới, đặc biệt là các trường hợp nữ giới suy giảm sinh lý, khí hư bạch đới, giảm ham muốn.
 •  Điều trị sa tử cung, sa trực tràng :Theo Trung Hoa y dược kim anh tử khi kết hợp với ngũ vị tử sắc uống có công hiệu điều trị sa trực tràng rất hay.
 • Điều trị chứng tỳ hư, hay đi cầu phân lỏng : Kim anh tử có công dụng kiện tỳ, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa. Dân gian thường dùng kim anh tử để điều trị các chứng bệnh suy giảm chắc năng của hệ tiêu hóa, suy nhược cơ thể do ảnh hưởng chức năng thận bị suy giảm.

Nhưng theo tôi : quả kim anh + củ súng là không những là bài thuốc bổ thận mà còn là nguồn dinh dưỡng tốt cho những người bệnh suy thận , hội chứng thận hư.

Lưu ý khi sử dụng

 • Người táo bón, nóng trong, không nên dùng.
 • Lá cây kim anh, dùng ngoài, giã nát đắp vào nơi tổn thương sưng tấy, lở loét, bỏng, không uống.
 • Tránh nhầm lẫn với một loài cây gọi là kim anh hoa đỏ. Cây này không được dùng làm thuốc.

Thuốc Nam Thiên Tâm

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button