Giới Thiệu Về Cây Bại Tượng

Tên Khoa Học

Patrinia scabiosaefolia Fisch ex Link

Mô Tả Hình Dáng

Cây Bại Tượng, còn gọi là Trạch Bại, là một loại cây thân thảo, thuộc họ Nữ Lang (Valerianaceae). Cây có chiều cao trung bình từ 30-80 cm, thân có lông mịn, lá mọc đối, hình lông chim, mép có răng cưa. Hoa của cây màu vàng, tụ thành cụm ở đầu cành, có mùi thơm nhẹ. Quả nhỏ, dạng bế quả, bên trong chứa nhiều hạt nhỏ.<p>Cây Bại Tượng thường mọc hoang ở các vùng núi, đồng cỏ, và bờ ruộng ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số vùng ở Việt Nam. Cây thích nghi tốt với đất ẩm, nhiều mùn và khí hậu ôn đới.</p>

Bại tượng có tính năng giảm cholesterol và huyết áp
Mô Tả Hình Dáng cây Bại tượng

Thành Phần Hoá Học

Các Hợp Chất Chính

Cây Bại Tượng chứa nhiều hợp chất hóa học quan trọng như:

 • Saponin: Có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa.
 • Flavonoid: Giúp tăng cường sức khỏe mạch máu và có đặc tính chống oxy hóa mạnh.
 • Alkaloid: Có tác dụng dược lý, hỗ trợ giảm đau và chống viêm.
 • Tinh dầu: Tạo nên hương thơm đặc trưng và có tính kháng khuẩn.

Công Dụng Của Cây Bại Tượng

Hỗ Trợ Điều Trị Viêm Gan

Cây Bại Tượng được sử dụng trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan, giúp bảo vệ gan và tăng cường chức năng gan. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng các hợp chất trong cây có khả năng làm giảm viêm và cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ​​.

Chống Viêm và Kháng Khuẩn

Nhờ chứa nhiều saponin và flavonoid, cây Bại Tượng có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn mạnh. Điều này giúp hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm như viêm họng, viêm da, và các bệnh nhiễm trùng khác.

Hỗ Trợ Tiêu Hóa

Cây Bại Tượng còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm đầy hơi và khó tiêu. Các bài thuốc từ cây thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các vấn đề tiêu hóa.

Giảm Đau và An Thần

Các alkaloid trong cây có tác dụng giảm đau và an thần, giúp giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ.

Bài thuốc chữa bệnh tim mạch từ bại tượng
Bài thuốc chữa bệnh tim mạch từ bại tượng

Các Bài Thuốc Hay Sử Dụng

Bài Thuốc Hỗ Trợ Điều Trị Viêm Gan

Thành Phần:

 • 20g rễ Bại Tượng
 • 15g lá Diệp Hạ Châu
 • 10g cỏ Nhọ Nồi

Cách Dùng:

Sắc các nguyên liệu với 500ml nước, đun nhỏ lửa đến khi còn 200ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày, uống sau bữa ăn. Dùng liên tục trong 1 tháng để thấy hiệu quả.

Bài Thuốc Chống Viêm Họng

Thành Phần:

 • 10g hoa Bại Tượng
 • 5g cam thảo

Cách Dùng:

Hãm với nước sôi, uống như trà hàng ngày. Uống liên tục trong 1 tuần để giảm các triệu chứng viêm họng.

Bài Thuốc Kích Thích Tiêu Hóa

Thành Phần:

 • 15g rễ Bại Tượng
 • 10g gừng tươi

Cách Dùng:

Sắc với 400ml nước, đun nhỏ lửa đến khi còn 150ml. Uống 2 lần mỗi ngày trước bữa ăn. Dùng liên tục trong 10 ngày.

Bài Thuốc Giảm Đau và An Thần

Thành Phần:

 • 20g rễ Bại Tượng
 • 10g lá Vông Nem
 • 5g tam thất

Cách Dùng:

Sắc các nguyên liệu với 600ml nước, đun nhỏ lửa đến khi còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày, uống trước khi đi ngủ. Dùng liên tục trong 2 tuần.

Kết Luận

Cây Bại Tượng (Patrinia scabiosaefolia Fisch ex Link) là một loại thảo dược quý giá với nhiều công dụng cho sức khỏe, từ hỗ trợ điều trị viêm gan đến chống viêm, kháng khuẩn, kích thích tiêu hóa và giảm đau, an thần. Các bài thuốc từ cây Bại Tượng đã được nghiên cứu và chứng minh hiệu quả trong nhiều lĩnh vực y học. Tuy nhiên, khi sử dụng, cần thận trọng và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Câu Hỏi Thường Gặp

1. Cây Bại Tượng có an toàn cho mọi người sử dụng không? Cây Bại Tượng an toàn cho hầu hết người sử dụng, nhưng cần thận trọng với phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em dưới 12 tuổi.

2. Có tác dụng phụ nào khi sử dụng cây Bại Tượng không? Một số tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và đau bụng. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

3. Cây Bại Tượng có thể tương tác với thuốc nào không? Cây Bại Tượng có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống đông máu và thuốc điều trị huyết áp. Cần thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng trước khi sử dụng cây Bại Tượng.

4. Liều lượng sử dụng cây Bại Tượng như thế nào là hợp lý? Liều lượng sử dụng tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và mục đích sử dụng. Thông thường, liều lượng từ 10-20g chiết xuất mỗi ngày là hợp lý, nhưng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều dùng phù hợp.

Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button