Trong thế giới của y học truyền thống và đông y, cây dừa cạn (Cantharanthus roseus) đã nổi lên như một thảo dược đặc biệt với nhiều tiềm năng điều trị. Bài viết này sẽ đi sâu vào việc cây dừa cạn chữa trị được bệnh gì, phân tích thành phần hoá học của cây này, công dụng và các bài thuốc trong đông y sử dụng dừa cạn, cùng với những nghiên cứu mới nhất về cây này.

1. Cây Dừa Cạn: Sự Độc Đáo Trên Quê Hương

Cây dừa cạn, còn gọi là “cây bọng giếng”, là một cây bản địa của vùng nhiệt đới và phụ thuộc vào các khu vực từ châu Phi đến châu Á. nhưng đa số nên sử dụng dừa cạn hoa trắng. Cây này được biết đến với những bông hoa độc đáo, và nó đã thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu y học với tiềm năng điều trị đặc biệt.

2. Thành Phần Hoá Học Đặc Biệt

Cây dừa cạn chứa nhiều hợp chất có giá trị y học, bao gồm:

  • Alkaloids Vinca: Đây là thành phần quan trọng và phổ biến nhất trong dừa cạn. Vinblastine và vincristine là hai alkaloid Vinca được sử dụng rộng rãi trong điều trị ung thư. Chúng có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Các Dưỡng Chất Quý Giá: Dừa cạn cũng chứa nhiều dưỡng chất như vitamin và khoáng chất, giúp củng cố sức kháng của cơ thể.
Ứng Dụng Của Dừa Cạn Trong Đông Y
Ứng Dụng Của Dừa Cạn Trong Đông Y

3. Ứng Dụng Của Dừa Cạn Trong Đông Y

Dừa cạn đã được sử dụng trong đông y với nhiều ứng dụng chính:

3.1. Điều Trị Ung Thư

Nhờ vào các alkaloid Vinca, dừa cạn đang là một phần quan trọng của các liệu pháp chống ung thư. Chúng đã chứng minh hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

3.2. Điều Trị Bệnh Tim Mạch

Các nghiên cứu mới nhất đang tìm hiểu về tác động của dừa cạn đối với bệnh tim mạch, và các kết quả cho thấy có tiềm năng trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch.

Dừa cạn có vị hơi đắng, tính mát, có độc, có tác dụng hoạt huyết, tiêu thũng
Dừa cạn có vị hơi đắng, tính mát, có độc, có tác dụng hoạt huyết, tiêu thũng

4. Một số tài liệu việt nam ghi lại

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Catharanthi Rosei, ở Trung Quốc gọi là Trường Xuân hoa.

Tác dụng: Dừa cạn có vị hơi đắng, tính mát, có độc, có tác dụng hoạt huyết, tiêu thũng, giải độc, hạ huyết áp và an thần.

Công dụng: Người ta thường dùng Dừa cạn làm thuốc kìm tế bào và được chỉ dẫn trong điều trị bệnh Hodgkin, bệnh bạch cầu lymphô cấp, một số ung thư.

Trong dân gian vẫn dùng trị cao huyết áp, trị bệnh tiểu đường, điều kinh, chữa tiêu hoá kém và chữa lỵ, thông tiểu tiện, chữa bệnh đi tiểu đỏ và ít.

Có người dùng trị ung thư máu, ung thư phổi.

Cách dùng: Dùng thân và lá Dừa cạn phơi khô 8-20g có thể dùng tới 50g (dạng thuốc sắc, cao lỏng hoặc viên nén từ cao khô).

Trong Tây y người ta chế thành thuốc tiêm.

Đơn thuốc:

  1. Trị bệnh bạch cầu lymphô cấp: Dùng 15g dừa cạn sắc nước uống. Ta đã chiết được vinblastin từ lá Dừa cạn và dưới dạng thuốc tiêm vinblastin sulfat để chữa bệnh này.
  2. Trị huyết áp cao: Dùng Dừa cạn 12g, Hy thiêm 9g, Thảo quyết minh 6g và Bạch cúc 6g, sắc uống.

5. Nghiên Cứu Mới Nhất Về Cây Dừa Cạn

Dừa cạn vẫn đang được nghiên cứu mạnh mẽ để tìm hiểu thêm về tiềm năng điều trị và ứng dụng y học. Các nghiên cứu về khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, tác động lên hệ miễn dịch, và ứng dụng trong điều trị bệnh tim mạch đang đặt ra nhiều câu hỏi thú vị.

Dừa Cạn dùng trị cao huyết áp, tiểu đường, chữa bệnh đi tiểu đỏ
Dừa Cạn dùng trị cao huyết áp, tiểu đường, chữa bệnh đi tiểu đỏ

6. Tổng Kết

Cây dừa cạn (Cantharanthus roseus) đang là một tâm điểm quan trọng trong lĩnh vực y học truyền thống và đông y. Thành phần hoá học độc đáo của nó, đặc biệt là alkaloid Vinca, đã mang lại nhiều tiềm năng trong điều trị các bệnh như ung thư và bệnh tim mạch. Các nghiên cứu mới nhất cũng đang đánh giá tiềm năng của dừa cạn trong nhiều ứng dụng y học khác.

Chúng ta cần tiếp tục theo dõi sự phát triển trong lĩnh vực này để hiểu rõ hơn về khả năng của cây dừa cạn trong việc chữa trị và duy trì sức khỏe.

Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Call Now Button