Chế độ ăn uống cho người suy thận: Tối ưu hóa sức khỏe

Chế độ ăn uống trong 1 ngày dành cho người Suy thận cơ bản gồm

1. Về năng lượng

35 kcal/kg cân nặng/ngày hoặc từ 1800 – 1900 kcal/ngày.

 • Một quả trứng luộc (cả lòng đỏ): 70 Calories
 • Một chén cơm 150g: 190 Calories
 • Một lạng ức gà (thịt trắng) L 130 Calories (nhưng một ức của nó khá to, phải cỡ 1 lạng rưỡi). Nếu ăn cả 2 bên ức thì phải tầm 400 Calories.
 • Một con tôm sú: 60 Calories.
 • một trái chuối : 110 Calories

Lượng glucid là : 313 – 336 gam/ngày.

2. Về protein – Dinh dưỡng

Từ 0,6 – 0,8 g/kg cân nặng/ngày hay lượng protein dưới 40-44 g/ngày. Tỷ lệ protein động vật/protein tổng số ≥ 60%.

dinh dưỡng cho người bệnh suy thận
dinh dưỡng cho người bệnh suy thận

3. Về lipid – Chất béo

Năng lượng do lipid cung cấp đạt 20-25% tổng năng lượng/ngày hay lượng lipid là 40-50 g/ngày. Trong đó acid béo chưa no 1 nối đôi chiếm 1/3, nhiều nối đôi 1/3 và acid béo no chiếm 1/3 tổng số lượng lipid.

4. Đảm bảo cân bằng nước và điện giải

 • Ăn nhạt tương đối lượng Natri dưới 2000mg/ngày.
 • Hạn chế kali khẩu phần khi kali máu trên 6 mmol/L (lượng kali là 2000-3000 mg/ngày).
 • Hạn chế các thực phẩm giàu phosphat, lượng phosphat dưới 1200 mg/ngày.

Suy thận là một trong những bệnh lý phổ biến nhất trên thế giới. Nó có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, có một số biện pháp để giúp người bệnh tối ưu hóa sức khỏe của mình, trong đó có chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị suy thận

Khi bị suy thận, người bệnh nên ăn những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, bao gồm các loại rau, củ, quả, hạt, nấm, hải sản, và các loại thịt gia cầm. Người bệnh nên tránh ăn những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, bao gồm các loại thịt, trứng, sữa, và các loại đồ ăn nhanh. Người bệnh cũng nên tránh ăn những thực phẩm có chứa nhiều đường, bao gồm các loại bánh, kẹo, và các loại đồ uống có ga.

Cách chế biến thực phẩm để giảm tác động đến thận

Khi chế biến thực phẩm, người bệnh nên sử dụng các phương pháp như nấu, hấp, xào, luộc, và nướng. Người bệnh nên tránh sử dụng các phương pháp như chiên, rán, và xông khói. Người bệnh cũng nên tránh sử dụng nhiều dầu ăn, muối, và các loại gia vị khác.

Lời khuyên về chế độ ăn uống cho người suy thận từ các chuyên gia dinh dưỡng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh suy thận nên ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, đặc biệt là các loại rau, củ, quả, hạt, nấm, hải sản, và các loại thịt gia cầm.

Người bệnh nên tránh ăn những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, bao gồm các loại thịt, trứng, sữa, và các loại đồ ăn nhanh.

Người bệnh cũng nên tránh ăn những thực phẩm có chứa nhiều đường, bao gồm các loại bánh, kẹo, và các loại đồ uống có ga.

Khi chế biến thực phẩm, người bệnh nên sử dụng các phương pháp như nấu, hấp, xào, luộc, và nướng. Người bệnh nên tránh sử dụng các phương pháp như chiên, rán, và xông khói.

Người bệnh cũng nên tránh sử dụng nhiều dầu ăn, muối, và các loại gia vị khác.

ăn mặn
ăn mặn quá nhiều mắn muối

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng nhất để giúp người bệnh suy thận tối ưu hóa sức khỏe của mình.

Người bệnh nên ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, tránh ăn những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, và tránh sử dụng nhiều dầu ăn, muối, và các loại gia vị khác.

Khi chế biến thực phẩm, người bệnh nên sử dụng các phương pháp như nấu, hấp, xào, luộc, và nướng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng nhất để giúp người bệnh suy thận tối ưu hóa sức khỏe của mình.

Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button