Cây xích đồng nam (Clerodendrum japonicum) là một loại cây có nguồn gốc từ Nhật Bản, được biết đến với tên gọi khác là cây xích đồng hoặc cây xích đồng nam. Cây này có nhiều ứng dụng trong y học cổ truyền và đã được sử dụng từ lâu để điều trị một số bệnh lý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các bài thuốc sử dụng cây xích đồng đồng nam và hiệu quả của chúng.

1. Cây xích đồng nam và các thành phần chính

Cây xích đồng nam chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, bao gồm các hợp chất flavonoid, alkaloid, saponin và dầu cỏ. Các thành phần này có khả năng chống vi khuẩn, chống viêm, giảm đau và tăng cường hệ miễn dịch.

Cây xích đồng nam và các thành phần chính
Cây xích đồng nam và các thành phần chính

2. Các bài thuốc sử dụng cây xích đồng nam

2.1. Bài thuốc số 1: Trị ho

 • Thành phần: Lá cây xích đồng nam tươi, mật ong.
 • Cách sử dụng: Lấy 10-15 lá cây xích đồng nam tươi, giã nhuyễn và trộn với một muỗng mật ong. Uống hỗn hợp này hai lần mỗi ngày để giảm ho.
Bài thuốc Trị ho từ xích đồng nam sử dụng bông
Bài thuốc Trị ho từ xích đồng nam sử dụng bông

2.2. Bài thuốc số 2: Trị viêm họng

 • Thành phần: Rễ cây xích đồng nam, nước.
 • Cách sử dụng: Rửa sạch rễ cây xích đồng nam và đun sôi trong nước khoảng 15 phút. Sau đó, lọc nước và sử dụng nước này để rửa miệng hàng ngày để giảm viêm họng.

2.3. Bài thuốc số 3: Trị đau bụng kinh

 • Thành phần: Rễ cây xích đồng nam, đường phèn.
 • Cách sử dụng: Rửa sạch rễ cây xích đồng nam và đun sôi trong nước khoảng 20 phút. Sau đó, lọc nước và thêm đường phèn vào. Uống hỗn hợp này hai lần mỗi ngày để giảm đau bụng kinh.
Trị đau bụng kinh dùng rễ xích đồng nam
Trị đau bụng kinh dùng rễ xích đồng nam

Còn các tài liệu việt nam ghi lại

Tính vị, tác dụng: Cụm hoa có vị ngọt, tính ấm không độc; có tác dụng bổ huyết. Rễ có vị nhạt hơi ngọt, tính bình, không độc; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, khư phong thấp, thanh can phế, lợi tiểu,tiêu viêm, tán ứ. Lá có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Cây được dùng chữa khí hư, viêm tử cung, kinh nguyệt không đều, vàng da, mụn lở, huyết áp cao, khớp xương đau nhức, đau lưng. Ngày dùng 15-20g, sắc hoặc nấu cao uống.

Lá tươi giã đắp hoặc ép lấy nước rửa vết thương, bỏng, mụn lở.
Ở Trung Quốc, cụm hoa được dùng trị xích, bạch đới, trĩ, sán khí và mất ngủ.

Rễ được dùng trị phong thấp đau nhức xương, đau lưng, đòn ngã tổn thương, lao phổi kèm theo ho, khái huyết, trĩ xuất huyết, lỵ. Liều dùng cụm hoa 30-90g, rễ 30-60g, dạng thuốc sắc.

Lá được dùng ngoài trị mụn nhọt và viêm mủ da. Dùng ngoài giã lá tươi đắp vào chỗ đau.
Ðơn thuốc:

 1. Trĩ xuất huyết: Dùng rễ Xích đồng hoặc hoa 60g, nấu với thịt ăn.
 2. Mụn nhọt ở nách: Giã lá tươi thêm mật ong rồi đắp vào chỗ đau.

Một số tài liệu khác thì ghi

Cây xích đồng nam điều trị kinh nguyệt không đều, khí hư

Sắc 40-80g cây xích đồng nam khô lấy nước để uống. Hoặc chuẩn bị 18g cây xích đồng nam, 18g ngải diệp, 10g hương phụ, 18g ích mẫu, sắc lấy nước uống, 1 thang thuốc/ngày.

Cây xích đồng nam điều trị đau bụng kinh

Sắc 6g cây xích đồng nam, 6g ích mẫu, 6g hương phụ, 6g ngải cứu với 300ml nước. Sắc trong vòng 30 phút rồi chia nước đặc thành 2-3 lần uống. Nếu có thấy khó uống có thể cho thêm 1 chút đường. Thời điểm sử dụng nên là trước ngày có kinh 10 ngày. Để giúp khí huyết lưu thông có thể sử dụng liền trong 2-3 tháng.

Cây xích đồng nam điều trị vàng da, vàng mắt, viêm gan

Sắc 30g rễ cây xích đồng nam lấy nước uống, 1 thang thuốc/ngày. 

Cây xích đồng nam giúp thanh nhiệt, điều can

Chuẩn bị 40g xích đồng nam đã sao vàng, 40g bạch đồng nữ đã sao vàng, 20g thanh bì, 20g dái nghệ vàng, 16g cam thảo dây, 20g quả dành dành sao cháy. Cho tất cả vào ấm cùng 800ml nước, sắc đến khi còn 250ml lấy nước đặc để uống trong ngày. 

Cây xích đồng nam điều trị cao huyết áp

Chuẩn bị 12g xích đồng nam, 6g hoa hòe, 12g cúc hoa, 12g cam thảo. Sao thơm tất cả nguyên liệu rồi sắc lấy nước uống, 1 thang thuốc/ngày.

Cây xích đồng nam điều trị tiểu ra máu, tiểu buốt

Chuẩn bị 10-15g mỗi loại bao gồm rễ xích đồng nam, lá huyết dụ, búp non mía giò, bầu đất, mã đề. Thái nhỏ tất cả rồi phơi khô, sao vàng đến thơm, sắc lấy nước uống trong ngày, 1 thang thuốc /ngày.

3. Các nghiên cứu và hiệu quả của cây xích đồng nam

Cây xích đồng nam đã được nghiên cứu về các tính chất chống vi khuẩn và chống viêm của nó. Một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Dược lý và Dược liệu đã chỉ ra rằng các chiết xuất từ cây xích đồng nam có khả năng ức chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, cây xích đồng nam cũng có tác dụng làm giảm viêm và giảm đau.

Tóm tắt

Cây xích đồng nam (Clerodendrum japonicum) là một loại cây có nhiều ứng dụng trong y học cổ truyền. Các bài thuốc sử dụng cây xích đồng nam có thể giúp giảm ho, trị viêm họng và giảm đau bụng kinh. Các thành phần chính trong cây xích đồng nam có khả năng chống vi khuẩn, chống viêm và giảm đau. Các nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của cây xích đồng nam trong điều trị một số bệnh lý.

Câu hỏi thường gặp

 1. Cây xích đồng nam có tác dụng gì trong điều trị ho?
 2. Làm thế nào để sử dụng cây xích đồng nam để trị viêm họng?
 3. Có bài thuốc nào sử dụng cây xích đồng nam để giảm đau bụng kinh không?
 4. Có bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng cây xích đồng nam không?

Đây là một bài viết tổng quan về cây xích đồng nam và các bài thuốc sử dụng hiệu quả của nó. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào từ cây xích đồng nam.

Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button