Giới thiệu về cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don”

Cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don” là một loại cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, thường được tìm thấy ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Cây có tên khoa học là Cissus javanica Don và thuộc họ nho (Vitaceae).

Cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don” có thân leo, lá mọc đối, hình trái xoan và có màu xanh đậm. Cây có hoa nhỏ màu trắng và quả mọng màu đen khi chín. Ngoài việc được trồng làm cây cảnh, cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don” còn được sử dụng trong đông y như một loại dược liệu quý.

Công dụng và thành phần hoá học của cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don”

Cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don” có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe. Theo các nghiên cứu mới nhất, cây này chứa nhiều chất có tác dụng chống vi khuẩn, chống viêm, giảm đau và tăng cường hệ miễn dịch.

Cụ thể, cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don” chứa các thành phần hoá học như flavonoid, polyphenol, saponin và axit hữu cơ. Những chất này có khả năng kháng vi khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

Công dụng và thành phần hoá học của cây Chìa vôi Java
Công dụng và thành phần hoá học của cây Chìa vôi Java

Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don”

Trong đông y, cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don” được sử dụng để chữa trị nhiều bệnh tật. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến sử dụng cây này:

 1. Bài thuốc chữa viêm xoang: Sắc 30g lá cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don” với 500ml nước, sau đó hấp thụ hơi nước từ bài thuốc này. Uống 2 lần mỗi ngày để giảm triệu chứng viêm xoang.
 2. Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng: Sắc 50g lá cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don” với 1 lít nước, sau đó uống từ 2-3 lần mỗi ngày để giảm viêm và làm lành vết loét.
 3. Bài thuốc chữa đau lưng: Giã nhuyễn lá cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don” và thoa lên vùng đau lưng. Massage nhẹ nhàng để giảm đau và thư giãn cơ bắp.

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Cissi Javanicae.

Tác dụng: Vị cay, tính mát, có tác dụng lưu phong giải độc, tiêu thũng tán ứ, nối gân tiếp
xương.
Công dụng: Đọt non chua ăn như rau.
Ở Vân Nam (Trung Quốc), cây được dùng trị bệnh mày đay, thấp sang, viêm da dị ứng, gãy xương đứt gân, đòn ngã tổn thương, phong thấp tê bại.

Các nghiên cứu mới nhất về cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don”

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don” có tiềm năng trong việc điều trị một số bệnh tật khác nhau. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất từ cây này có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Ngoài ra, cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don” còn được nghiên cứu về khả năng giảm cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận và khám phá thêm về các công dụng của cây này.

Các nghiên cứu mới nhất về cây Chìa vôi Java
Các nghiên cứu mới nhất về cây Chìa vôi Java

Kết luận

Cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don” là một loại cây có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe. Với thành phần hoá học đa dạng và các bài thuốc trong đông y sử dụng cây này, nó đã được chứng minh là có tác dụng chống vi khuẩn, chống viêm và giảm đau. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để khám phá thêm về tiềm năng và ứng dụng của cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don” trong lĩnh vực y học.

Câu hỏi thường gặp:

 1. Cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don” có thể trồng ở đâu?
 2. Làm thế nào để sử dụng cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don” để chữa bệnh?
 3. Có tác dụng phụ nào khi sử dụng cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don” không?
 4. Có nên sử dụng cây “Chìa vôi Java – Cissus javanica Don” trong việc chữa bệnh không?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button