Cây “Chạc ba – Allophylus cobbe” là một loại cây thuộc họ Sim (Sapindaceae) và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như “Chạc ba”, “Chạc bạc”, “Chạc bạch” hay “Chạc bà”. Cây này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, và thường được tìm thấy ở các nước Châu Á như Việt Nam, Ấn Độ, Sri Lanka và Thái Lan.

Phân tích chi tiết thành phần hoá học cây “Chạc ba – Allophylus cobbe”

Cây “Chạc ba – Allophylus cobbe” chứa nhiều thành phần hoá học quan trọng, bao gồm các hợp chất chính như flavonoid, tanin, saponin và alkaloid. Các thành phần này đã được nghiên cứu và chứng minh có khả năng chữa trị một số bệnh lý.

Công dụng và các bài thuốc trong đông y sử dụng “Chạc ba – Allophylus cobbe”

Cây “Chạc ba – Allophylus cobbe” đã được sử dụng trong đông y từ lâu để điều trị một số bệnh lý. Theo các nghiên cứu, cây này có công dụng chống vi khuẩn, chống viêm, giảm đau và làm dịu các triệu chứng của bệnh.

Các bài thuốc trong đông y sử dụng “Chạc ba – Allophylus cobbe” thường được chế biến từ các phần khác nhau của cây như lá, rễ, vỏ và quả. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến sử dụng cây này:

 1. Bài thuốc chữa viêm họng: Sắc lá cây “Chạc ba – Allophylus cobbe” với nước, sau đó sử dụng dung dịch này để rửa họng hàng ngày. Bài thuốc này có tác dụng làm giảm viêm và giảm đau họng.
 2. Bài thuốc chữa đau bụng: Sắc rễ cây “Chạc ba – Allophylus cobbe” với nước, sau đó uống dung dịch này để giảm đau bụng và khắc phục các vấn đề tiêu hóa.
 3. Bài thuốc chữa viêm da: Sắc vỏ cây “Chạc ba – Allophylus cobbe” với dầu dừa, sau đó thoa lên vùng da bị viêm. Bài thuốc này có tác dụng làm dịu viêm và giảm ngứa.

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Bộ phận dùng: Lá – Folium Allophyli.

Công dụng: Lá giã ra, hơ nóng, đắp làm liền gân (kinh nghiệm dân gian,
theo Viện Dược liệu).

Lá chạc ba giã ra, hơ nóng, đắp làm liền gân
Lá chạc ba giã ra, hơ nóng, đắp làm liền gân

Các nguyên cứu mới nhất về cây này

Có nhiều nghiên cứu mới nhất về cây “Chạc ba – Allophylus cobbe” và công dụng của nó trong điều trị bệnh. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Y học Đông y đã chỉ ra rằng các chiết xuất từ cây này có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng cây “Chạc ba – Allophylus cobbe” có khả năng làm giảm viêm và đau trong các mô hình thử nghiệm trên động vật.

Kết luận

Cây “Chạc ba – Allophylus cobbe” là một loại cây có nhiều công dụng trong điều trị bệnh. Các thành phần hoá học của cây này đã được nghiên cứu và chứng minh có khả năng chữa trị một số bệnh lý. Các bài thuốc sử dụng cây này đã được sử dụng trong đông y từ lâu và có hiệu quả trong điều trị viêm, đau và nhiều bệnh lý khác.

Cây “Chạc ba – Allophylus cobbe” đang tiếp tục được nghiên cứu để tìm hiểu thêm về các công dụng và ứng dụng trong lĩnh vực y học. Việc áp dụng các nghiên cứu mới nhất và sử dụng cây này trong điều trị bệnh có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Câu hỏi thường gặp

 1. Cây “Chạc ba – Allophylus cobbe” có tác dụng chữa bệnh gì?
 2. Làm thế nào để sử dụng cây “Chạc ba – Allophylus cobbe” trong điều trị viêm họng?
 3. Có những bài thuốc nào sử dụng cây “Chạc ba – Allophylus cobbe” để chữa đau bụng?
 4. Có những nghiên cứu mới nhất nào về cây “Chạc ba – Allophylus cobbe”?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button