I. Giới thiệu về cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume”

Cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume” là một loại cây thuộc họ Cỏ tranh, có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á. Cây có tên khoa học là Rymaria diandra Blume và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cây Cất hoi, cây Rymaria, cây Cỏ tranh, cây Cỏ tranh đỏ, v.v.

II. Thành phần hoá học của cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume”

Cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume” chứa nhiều thành phần hoá học có tác dụng chữa bệnh. Các thành phần chính bao gồm:

 1. Alkaloid: Có tác dụng giảm đau, chống vi khuẩn và chống viêm.
 2. Flavonoid: Có tác dụng chống oxy hóa, chống vi khuẩn và chống viêm.
 3. Triterpenoid: Có tác dụng chống vi khuẩn, chống viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 4. Polysaccharide: Có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và chống vi khuẩn.

III. Công dụng của cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume”

Cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume” có nhiều công dụng trong lĩnh vực y học. Dưới đây là một số công dụng chính của cây:

 1. Chữa bệnh viêm xoang: Cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume” có tác dụng kháng vi khuẩn và chống viêm, giúp giảm triệu chứng viêm xoang như đau đầu, chảy nước mũi và ngứa mũi.
 2. Hỗ trợ điều trị viêm gan: Các thành phần hoá học trong cây có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm, giúp giảm tình trạng viêm gan và cải thiện chức năng gan.
 3. Tăng cường hệ miễn dịch: Polysaccharide có trong cây giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
 4. Chữa bệnh tim mạch: Triterpenoid có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp duy trì sức khỏe tim mạch.
Chữa bệnh tim mạch từ cất hoi
Chữa bệnh tim mạch từ cất hoi

IV. Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume”

Trong đông y, cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume” được sử dụng trong nhiều bài thuốc để chữa bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến:

 1. Bài thuốc chữa viêm xoang: Sắc cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume” kết hợp với các loại thảo dược khác như cây Ngải cứu, cây Bạch chỉ, v.v. để uống hoặc rửa mũi.
 2. Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan: Sắc cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume” kết hợp với các loại thảo dược khác như cây Sâm đại hành, cây Đại hoàng, v.v. để uống hàng ngày.
 3. Bài thuốc tăng cường hệ miễn dịch: Sắc cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume” kết hợp với các loại thảo dược khác như cây Linh chi, cây Nhân sâm, v.v. để uống hàng ngày.
 4. Bài thuốc chữa bệnh tim mạch: Sắc cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume” kết hợp với các loại thảo dược khác như cây Giao co lam, cây Đan sâm, v.v. để uống hàng ngày.

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Bộ phận dùng: Toàn cây – Heba Drymariae Diandrae.

Tác dụng: Cất hoi có vị hơi chua, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm,
tiêu sưng, lợi tiểu. Dịch của lá, ở Ấn Độ, được xem như là nhuận tràng và giải nhiệt.
Công dụng: Ngọn cây dùng làm rau ăn sống hay nấu canh, gọi là rau đồng tiền. Ở cộng hoà Trung Phi, dịch của cây lá tươi giã ra được sử dụng để điều trị tưa lưỡi.

Ở nước ta, cây cũng dùng trị tưa lưỡi, cam mồm, trị băng huyết. Dân gian vẫn dùng lá vò ra uống để giải nhiệt, dùng trong trường hợp trẻ con đau giật (uống nước vò lá và lấy bã đắp vào thóp thở).

Người ta còn dùng toàn cây nấu nước uống chữa cam sài trẻ con và dùng cho trâu ỉa cứt trắng.

Ở Trung Quốc, Cất hoi được dùng chữa

 • 1. Viêm gan cấp tính, vàng da
 • 2. Đau mắt, sưng mắt
 • 3. Tiêu hoá kém, đau vùng thượng vị
 • 4. Viêm thận mạn tính, cổ trướng
 • 5. Sốt rét.

Dùng ngoài chữa đòn ngã tổn thương, viêm mủ da, rắn cắn.
Liều dùng 15-30g, dạng thuốc sắc. Có thể dùng cây tươi giã chiết lấy nước hoặc vò ra lấy nước uống. Dùng ngoài lấy cây tươi giã đắp.

Chữa Viêm gan cấp tính, vàng da từ cất hoi
Chữa Viêm gan cấp tính, vàng da từ cất hoi

V. Các nguyên cứu mới nhất về cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume”

Có nhiều nghiên cứu mới nhất về cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume” và công dụng của nó trong lĩnh vực y học. Một số nghiên cứu đáng chú ý bao gồm:

 1. Nghiên cứu về tác dụng chống viêm của cây: Một nghiên cứu đã chứng minh rằng các thành phần hoá học trong cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume” có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm triệu chứng viêm ở nhiều bệnh lý khác nhau.
 2. Nghiên cứu về tác dụng chống vi khuẩn của cây: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume” có khả năng chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng.
 3. Nghiên cứu về tác dụng chống oxy hóa của cây: Các thành phần flavonoid trong cây có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của các gốc tự do.
Các nguyên cứu mới nhất về cây Cất hoi
Các nguyên cứu mới nhất về cây Cất hoi

Kết luận

Cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume” là một loại cây có nhiều công dụng trong lĩnh vực y học. Thành phần hoá học của cây có tác dụng chữa bệnh và bài thuốc từ cây được sử dụng trong đông y. Các nghiên cứu mới nhất cũng đã chứng minh tác dụng của cây trong việc chống viêm, chống vi khuẩn và chống oxy hóa.

Cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume” đang được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học, và hy vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người trong tương lai.

Câu hỏi thường gặp

 1. Cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume” có tác dụng chữa bệnh gì?
 2. Thành phần hoá học chính của cây là gì?
 3. Có bài thuốc nào trong đông y sử dụng cây “Cất hoi – rymaria diandra Blume” không?
 4. Có nghiên cứu mới nhất nào về cây không?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button