Cây “Cảo bản – Ligusticum sinense Oliv” là một loại cây thuộc họ Hoa hồi, được sử dụng trong đông y từ lâu đời để chữa trị nhiều bệnh lý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thành phần hoá học của cây “Cảo bản – Ligusticum sinense Oliv”, công dụng của nó và các bài thuốc trong đông y sử dụng cây này, cùng với các nghiên cứu mới nhất về cây “Cảo bản – Ligusticum sinense Oliv”.

1. Thành phần hoá học của cây “Cảo bản – Ligusticum sinense Oliv”

Cây “Cảo bản – Ligusticum sinense Oliv” chứa nhiều thành phần hoá học quan trọng, bao gồm các diterpenoids, alkaloids, flavonoids và các hợp chất khác. Các thành phần này đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau.

2. Công dụng của cây “Cảo bản – Ligusticum sinense Oliv”

Cây “Cảo bản – Ligusticum sinense Oliv” có nhiều công dụng trong đông y. Theo các nghiên cứu, cây này có tác dụng chống viêm, giảm đau, kích thích tuần hoàn máu, tăng cường chức năng gan và thận, và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, cây “Cảo bản – Ligusticum sinense Oliv” còn được sử dụng để điều trị các bệnh lý như đau đầu, đau bụng kinh, đau lưng, và các vấn đề về huyết áp.

Công dụng của cây Cảo bản
Công dụng của cây Cảo bản

3. Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây “Cảo bản – Ligusticum sinense Oliv”

Tác dụng: Vị đắng, hơi cay, tính ấm, có tác dụng tán phong hàn, ráo thấp, lưu thông khí huyết.
Công dụng: Thường được dùng chữa

 • 1. Cảm phong hàn, đau đầu
 • 2. Kinh nguyệt không đều
 • 3. Bán thân bất toại (liệt nửa người), chân tay co quắp. Ngày dùng 3-9g, dạng thuốc sắc. Còn dùng ngoài chữa ghẻ lở, chốc đầu, mẩn ngứa và làm sạch gầu ở đầu.

Đơn thuốc:

 1. Chữa nhức đầu, thiên đầu thống: Cảo bản 6g, Xuyên khung 3g, Phòng phong 5g, Bạch chỉ 3g, Tế tân 2g. Cam thảo 3g, nước 500ml. Sắc còn 200ml, chia làm 3 lần uống trong ngày sau bữa cơm.
 2. Chữa nhiều gầu: Cảo bản, Bạch chỉ, hai vị bằng nhau, nấu để tắm, gội đầu. Hoặc tán bột đem xát vào đầu, sáng hôm sau gội đầu, sẽ chống hết gầu.

Ghi chú: Ngoài loài trên, còn có một số loài khác gọi là Liên cảo bản – Ligusticum jehoense Nakai et Kitag. Cũng được dùng với tên Cảo bản như loài trên. Ta cũng phải nhập của Trung Quốc.

Cây Liêu cảo bản cao 20-80cm, cũng có lá kép lông chim 2-3 lần, cụm hoa hình tán kép mang 6-19 tán, mỗi tán nhỏ mang khoảng 20 hoa màu trắng. Quả dài 3-4 mm, rộng 2mm, có 5 sống dọc, giữa sống chỉ có một ống tinh dầu. Ra hoa tháng 7-9, kết quả tháng 9-10.

Trong thân rễ có tinh dầu. Cũng có vị cay, tính ấm, có tác dụng khư phong, tán hàn, trừ thấp, chỉ thống. Dùng trị cảm lạnh, nhức đầu, đau bụng ỉa chảy. Dùng ngoài trị ghẻ lở.

Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây Cảo bản
Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây Cảo bản

4. Các nguyên cứu mới nhất về cây “Cảo bản – Ligusticum sinense Oliv”

Có nhiều nghiên cứu mới nhất về cây “Cảo bản – Ligusticum sinense Oliv” và tác dụng của nó trong chữa trị bệnh lý. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các diterpenoids có trong cây này có khả năng chống viêm và giảm đau hiệu quả. Nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng cây “Cảo bản – Ligusticum sinense Oliv” có tác dụng kích thích tuần hoàn máu và cải thiện chức năng gan.

Kết luận

Cây “Cảo bản – Ligusticum sinense Oliv” là một cây có nhiều công dụng trong đông y và đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về thành phần hoá học và tác dụng chữa trị. Các bài thuốc sử dụng cây này có thể giúp điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Các nghiên cứu mới nhất cũng đã chứng minh hiệu quả của cây “Cảo bản – Ligusticum sinense Oliv” trong chữa trị các vấn đề sức khỏe.

Câu hỏi thường gặp:

 1. Cây “Cảo bản – Ligusticum sinense Oliv” có tác dụng chữa trị bệnh gì?
 2. Thành phần hoá học của cây “Cảo bản – Ligusticum sinense Oliv” là gì?
 3. Có bao nhiêu bài thuốc trong đông y sử dụng cây “Cảo bản – Ligusticum sinense Oliv”?
 4. Có những nghiên cứu mới nhất nào về cây “Cảo bản – Ligusticum sinense Oliv”?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button