Giới thiệu về cây “Canh châu – Sageretia theezans”

Cây “Canh châu – Sageretia theezans” là một loại cây cảnh phổ biến trong nghệ thuật bonsai. Ngoài việc trang trí không gian sống, cây Canh châu còn có nhiều công dụng trong đông y. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thành phần hoá học của cây Canh châu, công dụng của nó và các bài thuốc trong đông y sử dụng cây Canh châu, cùng với các nghiên cứu mới nhất về cây này.

Thành phần hoá học của cây “Canh châu – Sageretia theezans”

Cây Canh châu chứa nhiều thành phần hoá học có tác dụng chữa bệnh. Một số thành phần quan trọng trong cây Canh châu bao gồm:

 1. Alkaloid: Cây Canh châu chứa các alkaloid có tác dụng kháng vi khuẩn và chống viêm.
 2. Flavonoid: Flavonoid là một loại chất chống oxi hóa mạnh có trong cây Canh châu. Chúng có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của các gốc tự do.
 3. Triterpenoid: Triterpenoid là một loại hợp chất có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm. Chúng cũng có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Công dụng của cây “Canh châu – Sageretia theezans”

Cây Canh châu có nhiều công dụng trong đông y. Dưới đây là một số công dụng chính của cây Canh châu:

 1. Chữa bệnh tiểu đường: Cây Canh châu có khả năng giúp kiểm soát đường huyết và hỗ trợ điều trị tiểu đường.
 2. Hỗ trợ tiêu hóa: Cây Canh châu có tác dụng kích thích tiêu hóa và giúp cải thiện chức năng gan.
 3. Chữa bệnh viêm xoang: Cây Canh châu có khả năng giảm viêm và làm giảm triệu chứng viêm xoang.
 4. Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch: Cây Canh châu có tác dụng giảm cholesterol và huyết áp, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Các bài thuốc trong đông y sử dụng cây “Canh châu – Sageretia theezans”

Trong đông y, cây Canh châu được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến sử dụng cây Canh châu:

 1. Bài thuốc chữa tiểu đường: Sắc cây Canh châu kết hợp với các thành phần khác như lá trà xanh và rễ cây bồ công anh có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường.
 2. Bài thuốc chữa viêm xoang: Sắc cây Canh châu kết hợp với các thành phần khác như cây bạch chỉ và cây cỏ ngọt có tác dụng giảm viêm và làm giảm triệu chứng viêm xoang.
 3. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch: Sắc cây Canh châu kết hợp với các thành phần khác như cây hạ khô thảo và cây bạch chỉ có tác dụng giảm cholesterol và huyết áp, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Các bài thuốc sử dụng cây Canh châu
Các bài thuốc sử dụng cây Canh châu

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Tác dụng: Vị đắng hơi chua, tính mát; có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt, giải độc.
Công dụng: Quả ăn được, có vị chua hơi ngọt. Lá non nấu canh ăn được.
Lá thường dùng riêng hoặc phối hợp với lá Vối làm nước uống thay trà, vừa giải khát, vừa phòng bệnh sởi đậu.

Canh châu đã được sử dụng làm thuốc từ lâu ở nước ta. Tuệ Tĩnh sử dụng nó với tên Xích chu đằng làm thuốc đắp vết thương tên đạn.

Hải Thượng Lãn Ông dùng Canh châu chữa sưng mặt, sưng mình, đậu sởi, chữa tắc tia sữa hoặc chữa lở loét không ra da gom miệng, chữa bị thương sai khớp bong gân và mụn nhọt.
Ngày nay, chúng ta vẫn sử dụng cây này làm thuốc chữa ban sởi, đậu mùa, dư độc không phát ra được, kiết lỵ, dùng ngoài chữa lở, ghẻ.
Thường dùng 10-20g rễ khô hoặc cành lá khô sắc nước uống; dùng ngoài lấy lá tươi nấu nước tắm hoặc giã đắp.

Đơn thuốc:

 1. Chữa lở loét không ra da gom miệng: Lá Canh châu, lá Đuôi tôm, lượng bằng nhau, Đinh hương 1 nụ, giã nhỏ đắp vào (Bách gia trân tàng).
 2. Chữa trẻ em bị bệnh sởi, sốt ho, khát nước: Canh châu (Cành và lá) 20g, Tầm gửi cây khế 18g, Sắn dây 12g, Cam thảo dây 8g, Hương nhu 8g, Hoắc hương 8g, sắc với 400ml nước, còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày.
 3. Chữa ngứa lở ngoài da, mụn nhọt: Cành châu 24g, Hạ khô thảo 20g, Bồ công anh 20g. Rễ cỏ xước 20g, Lá đơn đỏ 10g, sắc và uống như trên.
 4. Sởi chậm mọc: rễ canh châu 30g (hoặc lá 40g) thái mỏng, với 300ml nước sắc uống trong ngày chia làm 3 lần uống.
  Ghi chú: Người tỳ vị hư hàn, đại tiện lỏng, không nên dùng.
Chữa ngứa lở ngoài da, mụn nhọt từ canh châu
Chữa ngứa lở ngoài da, mụn nhọt từ canh châu

Các nghiên cứu mới nhất về cây “Canh châu – Sageretia theezans”

Có nhiều nghiên cứu mới nhất về cây Canh châu và công dụng của nó. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí “Journal of Ethnopharmacology” đã chỉ ra rằng cây Canh châu có khả năng chống vi khuẩn và chống viêm. Nghiên cứu này cũng đã xác định được các thành phần hoá học quan trọng trong cây Canh châu.

Các nghiên cứu mới nhất về cây Canh châu
Các nghiên cứu mới nhất về cây Canh châu

Kết luận

Cây “Canh châu – Sageretia theezans” không chỉ là một loại cây cảnh đẹp mà còn có nhiều công dụng trong đông y. Thành phần hoá học của cây Canh châu bao gồm alkaloid, flavonoid và triterpenoid, có tác dụng chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe. Cây Canh châu được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau, như chữa tiểu đường, viêm xoang và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch. Các nghiên cứu mới nhất cũng đã chứng minh công dụng của cây Canh châu trong việc chống vi khuẩn và chống viêm.

Câu hỏi thường gặp

 1. Cây Canh châu có tác dụng chữa bệnh gì?
 2. Cây Canh châu có thành phần hoá học gì?
 3. Có thể sử dụng cây Canh châu trong bài thuốc nào?
 4. Có nghiên cứu nào mới nhất về cây Canh châu không?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button