Cây “Cậm cò – Viburnum colebrookianum Wall” là một loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như “Cậm cò”, “Cậm cò đỏ”, “Cậm cò trắng” hay “Cậm cò mắt cáo”. Cây có thân gỗ, lá mọc đối, hoa màu trắng và quả màu đỏ.

Thành phần hoá học của cây “Cậm cò – Viburnum colebrookianum Wall”

Cây “Cậm cò – Viburnum colebrookianum Wall” chứa nhiều thành phần hoá học có tác dụng chữa bệnh. Các thành phần chính bao gồm:

 1. Alkaloid: Có tác dụng giảm đau và chống vi khuẩn.
 2. Flavonoid: Có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
 3. Triterpenoid: Có tác dụng chống vi khuẩn, chống viêm và giảm đau.
 4. Saponin: Có tác dụng chống vi khuẩn, chống viêm và giảm đau.

Công dụng của cây “Cậm cò – Viburnum colebrookianum Wall”

Cây “Cậm cò – Viburnum colebrookianum Wall” có nhiều công dụng trong đông y. Dưới đây là một số công dụng chính của cây:

 1. Chữa đau bụng kinh: Cây “Cậm cò – Viburnum colebrookianum Wall” được sử dụng trong các bài thuốc truyền thống để giảm đau bụng kinh ở phụ nữ.
 2. Chữa đau lưng: Cây cũng có tác dụng giảm đau lưng và các triệu chứng liên quan như căng cơ và mệt mỏi.
 3. Chữa viêm nhiễm đường tiết niệu: Cây có khả năng chống vi khuẩn và chống viêm, giúp làm giảm các triệu chứng viêm nhiễm đường tiết niệu.
 4. Chữa các vấn đề về tiêu hóa: Cây có tác dụng làm dịu các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Các bài thuốc sử dụng cây “Cậm cò – Viburnum colebrookianum Wall”

Trong đông y, cây “Cậm cò – Viburnum colebrookianum Wall” được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến:

 1. Bài thuốc chữa đau bụng kinh: Sử dụng 10g cây “Cậm cò – Viburnum colebrookianum Wall” tươi, 10g cây đinh lăng và 10g cây đại hoàng. Sắc uống hàng ngày trong thời gian kinh nguyệt.
 2. Bài thuốc chữa đau lưng: Sử dụng 15g cây “Cậm cò – Viburnum colebrookianum Wall” tươi, 10g cây cỏ bàng và 10g cây cỏ ngọt. Sắc uống hàng ngày trong thời gian cần thiết.
 3. Bài thuốc chữa viêm nhiễm đường tiết niệu: Sử dụng 20g cây “Cậm cò – Viburnum colebrookianum Wall” tươi, 10g cây diếp cá và 10g cây cỏ ngọt. Sắc uống hàng ngày trong thời gian cần thiết.
 4. Bài thuốc chữa vấn đề tiêu hóa: Sử dụng 15g cây “Cậm cò – Viburnum colebrookianum Wall” tươi, 10g cây cam thảo và 10g cây bạch chỉ. Sắc uống hàng ngày trong thời gian cần thiết.
Bài thuốc chữa đau lưng từ cậm cò
Bài thuốc chữa đau lưng từ cậm cò

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Công dụng: Đồng bào Dao ở Bắc Thái dùng làm thuốc chữa vô sinh do viêm tắc buồng trứng. Họ cũng thường dùng cho phụ nữ tắm sau khi đẻ cho mau lại sức, chống được sản dịch.
Ghi chú: Ở Ấn Độ, một loài khác là Viburnum foetidum Wall.

Công dụng: cây chứa tinh dầu, alcaloid kết tinh, có vị se dùng điều kinh dịch lá dùng uống trị rong kinh và xuất huyết sau khi sinh.

Các nghiên cứu mới nhất về cây “Cậm cò – Viburnum colebrookianum Wall”

Có nhiều nghiên cứu mới nhất về cây “Cậm cò – Viburnum colebrookianum Wall” và các công dụng của nó. Một nghiên cứu cho thấy rằng cây có khả năng chống vi khuẩn và chống viêm mạnh mẽ, đặc biệt là trong việc điều trị viêm nhiễm đường tiết niệu. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng cây có tác dụng giảm đau hiệu quả trong trường hợp đau bụng kinh.

Kết luận

Cây “Cậm cò – Viburnum colebrookianum Wall” là một loại cây có nhiều công dụng trong đông y. Thành phần hoá học của cây bao gồm alkaloid, flavonoid, triterpenoid và saponin. Cây có thể được sử dụng để chữa đau bụng kinh, đau lưng, viêm nhiễm đường tiết niệu và các vấn đề tiêu hóa. Có nhiều bài thuốc sử dụng cây này và các nghiên cứu mới nhất đã chứng minh hiệu quả của nó.

Câu hỏi thường gặp

 1. Cây “Cậm cò – Viburnum colebrookianum Wall” có tác dụng chữa bệnh gì?
 2. Có bao nhiêu thành phần hoá học trong cây “Cậm cò – Viburnum colebrookianum Wall”?
 3. Có bài thuốc nào sử dụng cây “Cậm cò – Viburnum colebrookianum Wall” không?
 4. Có nghiên cứu mới nhất nào về cây “Cậm cò – Viburnum colebrookianum Wall” không?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button