Giới thiệu về Bùm sụm

Bùm sụm là một loại cây thảo dược có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây này được biết đến với tên gọi khác nhau như “Bùm sụm”, “Bùm sụm đất”, “Bùm sụm lá nhỏ” và “Bùm sụm lá to”. Bùm sụm có thân cây nhỏ, lá mọc đối xứng và hoa nhỏ màu trắng. Cả cây và các phần của nó được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Công dụng của Bùm sụm

Bùm sụm có nhiều công dụng trong việc điều trị và phòng ngừa các bệnh lý. Dưới đây là một số công dụng chính của Bùm sụm:

Bùm sụm Chữa viêm xoang
Bùm sụm Chữa viêm xoang

1. Chữa viêm xoang

Bùm sụm có khả năng giảm viêm và làm giảm triệu chứng viêm xoang. Các chất chống viêm tự nhiên có trong cây giúp làm giảm sưng tấy và đau nhức trong các xoang mũi.

2. Hỗ trợ tiêu hóa

Bùm sụm có tác dụng kích thích tiêu hóa và giúp cải thiện chức năng ruột. Các chất chống viêm và chất xơ trong cây giúp làm giảm tình trạng táo bón và khó tiêu.

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Các chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn trong Bùm sụm giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

4. Giảm căng thẳng và lo âu

Bùm sụm có tác dụng thư giãn và giúp giảm căng thẳng và lo âu. Các chất chống oxy hóa trong cây giúp cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng căng thẳng.

5. Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

Bùm sụm có tác dụng giảm cholesterol và huyết áp, từ đó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Các chất chống vi khuẩn trong cây cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Các bài thuốc sử dụng Bùm sụm

Dưới đây là một số bài thuốc sử dụng Bùm sụm để điều trị các bệnh lý khác nhau:

1. Bài thuốc chữa viêm xoang

 • Thành phần: 10g lá Bùm sụm, 1 lít nước.
 • Cách sử dụng: Rửa sạch lá Bùm sụm, đun sôi trong nước trong khoảng 15 phút. Sau đó, để nguội và lọc bỏ lá. Sử dụng dung dịch để rửa mũi hàng ngày.

2. Bài thuốc hỗ trợ tiêu hóa

 • Thành phần: 10g rễ Bùm sụm, 500ml nước.
 • Cách sử dụng: Rửa sạch rễ Bùm sụm, đun sôi trong nước trong khoảng 30 phút. Sau đó, để nguội và lọc bỏ rễ. Uống 1-2 ly dung dịch mỗi ngày.

3. Bài thuốc giảm căng thẳng và lo âu

 • Thành phần: 5g lá Bùm sụm, 1 lít nước.
 • Cách sử dụng: Rửa sạch lá Bùm sụm, đun sôi trong nước trong khoảng 10 phút. Sau đó, để nguội và lọc bỏ lá. Uống 1-2 ly dung dịch mỗi ngày.

4. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

 • Thành phần: 10g lá Bùm sụm, 500ml nước.
 • Cách sử dụng: Rửa sạch lá Bùm sụm, đun sôi trong nước trong khoảng 30 phút. Sau đó, để nguội và lọc bỏ lá. Uống 1-2 ly dung dịch mỗi ngày.
Bài thuốc chữa viêm xoang từ bùm sụm
Bài thuốc chữa viêm xoang từ bùm sụm

Một số tài liệu việt nam ghi lại

Tính vị, tác dụng: Thân cành lá Bùm sụm có vị đắng, tính bình, không độc, có tác dụng tiêu ban  nóng, hoá đờm thấp, hạ khí, tiêu thực. Rễ có vị dịu. 

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Bùm sụm dùng chữa đau nhức lưng và eo lưng, buốt chân tay.

Rễ được sử dụng ở Ấn Độ làm thuốc chuyển hoá trong bệnh giang mai. Người ta còn dùng  làm thuốc giải các chất độc thực vật.

Ở Philippin, nước sắc lá dùng trị bệnh dạ dày và bệnh ho. 

Đơn thuốc:

– Các bệnh ban do sốt thương hàn, nóng dây dưa không dứt, dùng lá Bùm  sụm 10g, dây Lức 10g, Thổ phục linh 10g, củ Sả 10g; cây Dâu 10g, Mơ lông 10g. Trần bì 10g, lá Liễu  10g, Cỏ mần trầu 10g, Bồ công anh 10g và gừng sống 3 lát.

Các vị bằng nhau, đổ nước ngập xác, sắc cho  keo, uống ngày một thang. (Kinh nghiệm ở An Giang). 

Kết luận

Bùm sụm là một loại cây thảo dược có nhiều công dụng trong việc điều trị và phòng ngừa các bệnh lý. Các bài thuốc sử dụng Bùm sụm có thể giúp giảm triệu chứng viêm xoang, cải thiện tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng và lo âu, cũng như hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch. Tuy nhiên, trước khi sử dụng Bùm sụm hoặc bất kỳ bài thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp:

 1. Bùm sụm có tác dụng chữa viêm xoang không?
 2. Làm thế nào để sử dụng Bùm sụm để hỗ trợ tiêu hóa?
 3. Bài thuốc Bùm sụm có tác dụng giảm căng thẳng không?
 4. Bùm sụm có thể giúp điều trị bệnh tim mạch không?
Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button