Thận là cơ quan đảm nhiệm chức năng bài tiết nước và chất thải ra khỏi cơ thể. Khi thận bị suy yếu, quá trình bài tiết bị ảnh hưởng, dẫn đến nhiều bệnh lý về thận khác nhau.

Người bị suy thận nặng cần phải chạy thận hoặc ghép thận để duy trì sự sống. Thực tế, việc chạy thận nhân tạo hay ghép thận là nỗi lo lắng của nhiều người bị suy thận mạn nặng vì biến chứng nguy hiểm của chúng và mức chi phí điều trị quá lớn.

May mắn là có nhiều người đã tìm ra giải pháp kiểm soát suy thận hiệu quả.

bệnh suy thận
bệnh suy thận

Suy thận độ 3: Hiểu biết cơ bản

Suy thận độ 3 xảy ra khi thận bị tổn thương nghiêm trọng, chức năng thận suy giảm khiến tốc độ lọc cầu thận giảm. Người mắc suy thận độ 3 cần phải được theo dõi chặt chẽ, quản lý huyết áp, đường huyết và cân nặng nhằm ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.

Suy thận độ 3 khiến thận không còn hoạt động tốt như bình thường. Dựa vào chỉ số tốc độ lọc cầu thận, suy thận độ 3 được chia thành hai giai đoạn 3a và 3b:

  • Giai đoạn 3a: Thận bị mất chức năng từ nhẹ đến trung bình, tốc độ lọc cầu thận nằm trong mức từ 45 – 59 mL/phút/1,73m².
  • Giai đoạn 3b: Tổn thương thận từ trung bình đến nặng, tốc độ lọc cầu thận nằm trong mức khoảng từ 30 – 44 mL/phút/1,73m².
triệu chứng bệnh suy thận ở nam giới
triệu chứng bệnh suy thận ở nam giới

Thực phẩm người suy thận nên ăn

Nếu bị suy thận độ 3, bạn có nhiều nguy cơ bị biến chứng về sức khỏe do chất thải tích tụ trong cơ thể. Các biến chứng thường gặp là huyết áp cao, thiếu máu và bệnh lý về xương khớp. Người bị suy thận độ 3 có thể tử vong do biến chứng tim mạch hoặc bệnh thận tiến triển sang giai đoạn 4 hay 5.

Những loại thực phẩm sau tốt cho người đang bị suy thận độ 3

1/ Ớt chuông đỏ – Chống oxy hóa cho thận

Trong các thực phẩm tốt cho người thận yếu, đầu tiên phải kể đến là ớt chuông. Ớt chuông có chứa nhiều vitamin A, C, vitamin B6, chất xơ và hàm lượng natri, kali đáng kể.

Ớt chuông đỏ – thực phẩm chống oxy hóa cho thận
Ớt chuông đỏ – thực phẩm chống oxy hóa cho thận

Đặc biệt, trong ớt chuông có một thành phần cực kỳ quan trọng đó là chất lycopene – Là chất có khả năng chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả. Do vậy, người bị thận yếu nên bổ sung nhiều ớt chuông trong bữa ăn hằng ngày để đạt hiệu quả tốt trong việc chữa bệnh.

2/ Lòng trắng trứng – Giàu protein, ít Phốtpho

Lòng trắng trứng là thực phẩm có chứa hàm lượng protein dồi dào, đồng thời ít phốt pho so với rất nhiều những loại thực phẩm khác. Đối với người bệnh thận chỉ nên ăn lòng trắng trứng, không nên ăn lòng đỏ trứng.

Lòng trắng trứng – thực phẩm giàu protein, ít phốt pho
Lòng trắng trứng – thực phẩm giàu protein, ít phốt pho

3/ Cá – Thực phẩm giúp khỏe thận

Tất cả các loại cá, đặc biệt là cá béo như cá ngừ, cá thu, cá hồi đều rất giàu omega3. Chúng có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa sự lây lan của các tổn thương tại thận. Ngoài ra, cá cũng chứa hàm lượng protein dồi dào, rất tốt cho thận.

Người bệnh tràn dịch khớp gối nên ăn cá
Người bệnh suy thận nên ăn cá nhiều omega3

4/ Bí ngô – Bài thuốc hiệu quả cho thận

Bí ngô không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn là bài thuốc hiệu quả cho người thận yếu.

Trong bí ngô có hàm lượng tinh bột cao nhưng chỉ số đường huyết thấp nên là sự lựa chọn hàng đầu của những người thận yếu vì ăn vào không làm tăng lượng đường có trong máu, từ đó quá trình lọc ở thận cũng diễn ra dễ dàng hơn.

Bí ngô – bài thuốc hiệu quả cho thận
Bí ngô – bài thuốc hiệu quả cho thận

4/ Bắp cải – giúp giảm bớt áp lực cho thận

Trong thành phần của bắp cải thường có chứa phytochemical giúp những tế bào tự do có hại cho da và cơ thể được đẩy lùi. Bên cạnh đó, bắp cải có chứa hàm lượng kali ít giúp thận được giảm bớt áp lực.

Bắp cải - thực phẩm tốt cho người suy thận
Bắp cải – thực phẩm tốt cho người suy thận

5/ Súp lơ – khử các chất độc hại trong cơ thể

Đây là kẻ thù đối với các hợp chất độc hại. Súp lơ rất giàu là indoles, glucosinolate và thioxyanat có tác dụng khử tất cả các chất thải độc hại trong cơ thể, giúp giảm tải công việc của thận.

Bị suy thận độ 3 nên ăn gì
Bị suy thận độ 3 nên ăn gì

6/ Tỏi – Thực phẩm hạn chế viêm nhiễm thận

Theo nghiên cứu trung bình cứ 1 củ tỏi có chứa 1mg Natri, 12mg Kali, 4mg Photpho. Không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà tỏi còn có khả năng hạ lượng cholesterol trong cơ thể để hạn chế viêm nhiễm tại thận.

người bệnh suy thận nên ăn tỏi
người bệnh suy thận nên ăn tỏi

Xem thêm
Thuốc nam điều trị bệnh suy thận mạn
Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận

Kết quả người bệnh suy thận hết gần đây

Thuốc Nam Thiên Tâm

Rate this post

Bạn cần tư vấn chữa bệnh?

Vui lòng điền thông tin, Thiên Tâm sẽ liên hệ lại
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Call Now Button